"Đặt xe tháng 3 báo giao tháng 6. Giờ hẹn sang cuối tháng 7 mà cũng ko chắc. Có anh nào biết đại lý nào ở TP. HCM có xe liền ko? Thêm tí cỏ lạc cũng được," một khách hàng than thở trên một nhóm thảo luận về xe Mitsubishi Xpander trên mạng xã hội.

Theo biên bản, người này đặt một chiếc Xpander AT màu trắng từ ngày 15/3 tại một đại lý ở TP. HCM. Thời gian giao xe dự kiến là trong quý 2/2019. Tuy nhiên, xe hiện vẫn chưa có. Đại lý hẹn sang cuối tháng 7 nhưng không chắc chắn được, phải tùy vào lượng xe về là bao nhiêu. Người mua muốn lấy xe sớm, chấp nhận mua kèm phụ kiện, nhưng vẫn không được. Người bán chiếc xe này cũng đã lên tiếng giải thích rằng xe về không đủ và đưa ra lời xin lỗi tới khách hàng.

Bán hơn 2.000 xe/tháng, Mitsubishi Xpander vẫn ‘cháy hàng’, khách Việt chấp nhận mua ‘bia kèm lạc’ cũng không mua được xe - Ảnh 1.

Chiếc xe được ký đặt cọc từ tháng 3 nhưng nay vẫn chưa có để giao. Ảnh: Nguyễn Quốc Trung.

Đây không phải trường hợp duy nhất người mua xe Xpander phải chờ "dài cổ" để nhận xe. Một người khác đặt xe ngày 18/4 cho biết sau hơn 2 tháng rồi vẫn chưa có tin tức gì. Người này cho biết hy vọng sang tháng sau sẽ có xe, nếu không phải chuyển qua lấy Outlander. Tương tự, có nhiều người đã đặt cọc và phải chờ nhiều tháng để nhận xe.

Bán hơn 2.000 xe/tháng, Mitsubishi Xpander vẫn ‘cháy hàng’, khách Việt chấp nhận mua ‘bia kèm lạc’ cũng không mua được xe - Ảnh 2.

Xpander đang là mẫu xe "hot" được chờ đợi.

Trong khi đó, doanh số Mitsubishi Xpander tháng 5 đạt kỷ lục 2.138 xe, đưa mẫu xe này lên top 2 bán chạy nhất Việt Nam, chỉ sau Toyota Vios. Xe về nhiều nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng sức cầu của người tiêu dùng trong nước.

Nhìn kỹ hơn vào doanh số nửa năm vừa qua của Xpander, đây là mẫu xe có lượng bán ra trồi sụt đáng kể theo từng tháng. Nguyên nhân đến từ nguồn hàng nhập không đều. Cứ sau một tháng đạt đỉnh, doanh số Xpander lại tụt dốc không phanh trong tháng sau. Nếu tiếp tục theo đà này, lượng xe về trong tháng 6 có thể rất ít và sẽ dồn sang tháng 7.

Bán hơn 2.000 xe/tháng, Mitsubishi Xpander vẫn ‘cháy hàng’, khách Việt chấp nhận mua ‘bia kèm lạc’ cũng không mua được xe - Ảnh 3.

Doanh số Xpander tốt nhưng không ổn định theo tháng. Nguồn số liệu: VAMA.

Mới đây, Mitsubishi Xpander đã có thêm đối thủ mới là Suzuki Ertiga. Mẫu xe này cũng ở tình trạng nguồn cung hạn chế. Dù xe chưa được bán ra thị trường, có người đặt cọc được hẹn tới tháng 11 mới có xe giao. Lô xe đầu tiên sẽ được giao trong tháng 7.

Mitsubishi Xpander đang được bán ra với 2 phiên bản MT và AT, giá 550 triệu và 620 triệu đồng. Xe được bán đúng giá niêm yết cho dù cầu đang vượt cung.

Bán hơn 2.000 xe/tháng, Mitsubishi Xpander vẫn ‘cháy hàng’, khách Việt chấp nhận mua ‘bia kèm lạc’ cũng không mua được xe - Ảnh 4.