Trong thời gian gần đây, trào lưu "Việt Nam nói là làm" đang ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận giới trẻ. Ăn theo trào lưu này, một cô gái trẻ có tên H. đã gây xôn xao trên mạng xã hội khi đăng đoạn video hứa sẽ đốt xe ga Honda SH150i nếu nhận đủ "50.000 like và 50.000 share".


Đoạn video tuyên bố đốt Honda SH150i nếu đủ like, đủ share của H. Ảnh chụp màn hình

Đoạn video tuyên bố đốt Honda SH150i nếu "đủ like, đủ share" của H. Ảnh chụp màn hình

Đoạn video của H. lập tức thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Sau 17 tiếng đồng hồ xuất hiện trên Facebook, đoạn video này đã nhận được 105.000 lượt thích, hơn 27.000 lượt chia sẻ và 20.000 bình luận của cư dân mạng. Có lẽ vì lượt thích đã vượt qua con số mà H. đưa ra nhưng lượt chia sẻ mới được một nửa nên cô gái này vẫn chưa đốt chiếc xe Honda SH150i.

Đoạn video do H. đăng lên đã nhận không ít "gạch đá" của cư dân mạng. "Dân Sài Gòn đúng nghĩa không bao giờ làm trò mèo đâu, đừng mang 2 từ Sài Gòn ra làm mấy chuyện rẻ tiền như thế này. Dân Sài Gòn thứ thiệt hơn nhau ở cách ăn nói đấy", bạn K.L nhận xét. "Để làm gì vậy hả bạn? Để được nổi tiếng bằng cách ngông này rồi bạn được gì? Hãy suy nghĩ chín chắn hơn", bạn T.L nêu ý kiến.

"Chị ơi, để tiền đó làm việc có ích hay tặng ba mẹ đi chị. Làm mấy trò vậy chi cho tội vậy chị. Chị nhìn ngoài kia kìa, biết bao nhiêu người khổ lắm. Đừng ở đó làm xàm xí. Mà đồng tiền của chị thì tội chị còn nếu đồng tiền của mạnh thường xuyên thì tội cả dòng luôn", bạn M.B nói. "Bán rồi làm từ thiện cho những trẻ em nghèo khuyết tật đi chị ơi. Tội nghiệp, nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần sự trợ giúp mà không có. Đốt uổng lắm chị", bạn H.H viết.


H. là cô gái có nhiều hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh: FBNV

H. là cô gái có nhiều hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh: FBNV

Được biết, trong quá khứ, H. đã nhiều lần có những hành vi gây tranh cãi trên mạng xã hội như đăng video tắm trong bồn đầy tiền kèm theo những lời thách thức cư dân mạng. Thậm chí, H. còn từng bị cư dân mạng tố lừa đảo tiền làm từ thiện.

Đốt xe Honda SH150i cũng không phải là hành động gây sốc đầu tiên ăn theo trào lưu "Việt Nam nói là làm". Trước đó, từng có nam thanh niên đổ xăng lên người, tự thiêu rồi nhảy xuống nước hoặc nữ sinh tẩm xăng đốt trường.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhu cầu chứng minh bản thân của giới trẻ hiện nay rất cao. Thêm vào đó là sự kích động mang tính bộc phát của một bộ phận cư dân mạng có thể khiến họ hiểu nhầm rằng mình đang được nhiều người quan tâm và có thể dẫn đến những hành vi nằm ngoài kiểm soát.

Điều này có thể gây nguy hiểm cho bản thân họ và cả những người xung quanh, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, rất cần có sự quan tâm của các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình để có thể định hướng đúng lại suy nghĩ, nhận thức cho một bộ phận giới trẻ "háo danh ảo" hiện nay.