1. Lạm dụng phanh trước

Với thói quen thuận tay phải, rất nhiều chủ xe quen thực hiện thao tác bóp phanh trước khi bị giật mình. Việc sử dụng phanh trước với xe ga xảy đến rất nhiều nguy hiểm do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn.

Hãy luôn sử dụng đồng thời hai phanh sau và trước để đảm bảo an toàn nhất. Trên một số loại xe ga đời mới, hệ thống phanh đồng thời CBS luôn cho phép người sử dụng chỉ cần dùng một phanh trái là có thể dừng xe bằng cả hai phanh.

5 sai lầm khi dùng xe ga mà đến 90% chị em đi xe hay mắc phải khiến xe hỏng nhanh hơn  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Vừa tăng ga vừa bóp phanh

Thói quen này không chỉ diễn ra ở phụ nữ mà ngay cả cánh mày râu cũng vậy. Nhiều người khi đi trên đường lúc đông đúc vẫn thường xuyên vừa tăng ga vừa bóp phanh. Việc làm này khiến cho lốp xe bị mòn, tốn xăng và độn‌g cơ bị hoạt độn‌g quá tải. Lâu dần sẽ khiến cho phanh không ăn và khi các bạn vừa bóp phanh, vừa ga mạnh thì xe vẫn có thể phóng nhanh về phía trước, gây nguy hiể‌m với những người xung quanh.

3. Thay dầu nào cũng được

Có khá nhiều loại dầu nhưng không phải dầu nào cũng dùng được cho xe ga. Đặc biệt, mỗi dòng xe ga cũng phù hợp với một loại dầu riêng. Chị em đừng tiếc tiền mà thay loại dầu rẻ hơn vì sẽ làm ảnh hưởng tới độn‌g cơ xe. Muốn thay đúng dầu, chị em có thể đọc trong cuốn hướng dẫn sử dụng khi mới mua xe hoặc mang xe tới các cửa hàng sửa chữa lớn và nhờ nhân viên ở đó tư vấn.

5 sai lầm khi dùng xe ga mà đến 90% chị em đi xe hay mắc phải khiến xe hỏng nhanh hơn  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Trùm áo mưa lên đầu xe

Xe tay ga thường có lợi thế với sàn để chân rộng và tay lái thoáng nên nhiều chị em thường trùm cả áo mưa qua đầu xe để không bị ướt và kín gió hơn.

5 sai lầm khi dùng xe ga mà đến 90% chị em đi xe hay mắc phải khiến xe hỏng nhanh hơn  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng khi trùm áo mưa qua đầu xe, các chị em đã làm giảm đi sự linh hoạt của đầu xe bởi áo mưa ướt sẽ quấn chặt vào tay lái và đồng thời cũng tăng sức cản gió do áo mưa căng ra khi di chuyển.

5. Lốp hết hơi vẫn cứ đi

Xe ga nặng hơn rất nhiều xe số, việc này khiến cho chị em không có nhiều cảm giác khi di chuyển. chính vì thế nên nhiều khi lốp xe có vấn đề nhưng chị em vẫn đi lại nhiều, dẫn đến hư hại cho xe. Chị em nên lưu ý khi dắt xe mà thấy nặng hơn bình thường chứng tỏ lốp xe đã non và cần phải bơm hơi.

5 sai lầm khi dùng xe ga mà đến 90% chị em đi xe hay mắc phải khiến xe hỏng nhanh hơn  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Khi lốp đủ căng, áp suất lốp hợp lý sẽ khiến xe dễ dàng lăn bánh, giảm thiểu công hao phí, bám đường tốt hơn và điều quan trọng là khi lốp “non” sẽ rất khó lái, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn trên đường.

5 sai lầm khi dùng xe ga mà đến 90% chị em đi xe hay mắc phải khiến xe hỏng nhanh hơn  - Ảnh 5.