15 giờ chỉ chạy được 285km, chủ xe điện ngao ngán khi đi xa - Ảnh 1.

Nissan Leaf nổi tiếng là dòng xe điện "đô thị" do có tầm vận hành hạn chế (ban đầu là 120km, giờ tăng lên 360km trên bản mới nhất) và chủ xe muốn thử sức với hành trình dài đã phải ngậm đắng - Ảnh: Carscoops

Alan O’Hashi mua chiếc xe điện đầu tiên là Nissan Leaf - một trong những dòng tên lâu đời nhất phân khúc xe điện toàn cầu, và quyết định thử sức xe bằng một hành trình dài 4.000km qua bang Wyoming, Mỹ.

Cuộc vui của Alan chóng tàn chỉ sau 285km. Một cung đường thông thường xe xăng chỉ mất 2,5 giờ di chuyển đã khiến anh mất 15 giờ đồng hồ với chiếc xe điện.

Chia sẻ với tờ Fox Business , Alan cho biết anh nhận ra rằng thời gian sạc không nhanh như những gì họ (đại lý) thường quảng bá. Chủ xe Nissan Leaf thừa nhận một phần lỗi do mình khi đã mù quáng tin tưởng mọi lời quảng bá của hãng và cũng quá tự tin vào hệ thống sạc công cộng sẵn có hiện tại.

15 giờ chỉ chạy được 285km, chủ xe điện ngao ngán khi đi xa - Ảnh 2.

Dù xe điện mới có hỗ trợ sạc nhanh, công nghệ này cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu trạm sạc chỉ đủ điện phục vụ sạc chậm - Ảnh: Carscoops

Đồng thời điểm, một tờ báo Mỹ khác là Wall Street Journal cũng đăng tải trải nghiệm của Rachel Wolfe với một chiếc Kia EV6 hoàn toàn mới. Sau khi thuê xe, cô ước tính với tầm vận hành 500km của chiếc xe điện, hành trình từ New Orleans tới Chicago rồi đi ngược về của mình sẽ mất khoảng 4 ngày, 7 tiếng rưỡi.

Tuy vậy, Rachel mất nhiều thời gian sạc xe hơn là ngủ trong hành trình của mình. Cô cho biết hệ thống sạc công cộng, dù được công khai có công suất tối đa nhanh nhất là 350kW, lại chỉ cung cấp vỏn vẹn 20kW hoặc thấp hơn cho chiếc xe của cô.

Tại Mỹ, số lượng trạm sạc xe điện đã và đang tăng nhanh chóng mặt với khoản đầu tư mới nhất từ chính phủ để mở rộng cơ sở hạ tầng lên tới 5 tỉ USD.

Tuy vậy, trên thực tế số trạm sạc công cộng tại đây chủ yếu là trạm sạc cấp 2 với tốc độ sạc chậm. Trạm sạc cấp 3 có thể cấp đủ điện năng làm đầy ắc quy trong 15 - 45 phút rất ít.

https://cca.autopro.com.vn/