Những vết trầy xước từng làm mọi chủ xe khó chịu sẽ không còn là nỗi bận tâm trong tương lai nếu công nghệ này của Toyota được ứng dụng trên xe thương mại.

Theo đơn đăng ký bằng sáng chế của Toyota tại Mỹ, lớp sơn ngoài cùng của hãng có thể dễ dàng bóc ra để loại bỏ vết trầy xước. Công nghệ này đặc biệt hữu ích cho các dòng xe thường vận hành đường xấu như Toyota Land Cruiser hay Hilux do những vết xước sát do đá sỏi từ mặt đường văng lên.

Toyota phát triển sơn mới bóc ra dễ như wrap - Ảnh 2.

Công nghệ của Toyota hứa hẹn giúp hạn chế các vết trầy xước nhỏ ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Khám phá kỹ hơn một chút bằng sáng chế của Toyota, những lớp sơn dưới của công nghệ này không khác gì sơn hiện tại với sơn lót dưới cùng và sơn màu chính nằm phía trên.

Tuy nhiên, khác biệt bắt đầu tới từ lớp sơn phủ phía trên khi kết cấu lớp sơn này giống lớp bọc (wrap) vinyl thường cung cấp bởi các bên thứ 3. Lớp sơn này có độ bền đủ, đặc tính đàn hồi tốt và quan trọng nhất là có thể được bóc ra dễ dàng.

Quan trọng hơn, Toyota có thể ghép nhiều lớp sơn (xen kẽ bởi một lớp tầng phủ trong suốt) vào cùng một bề mặt, qua đó cho phép người dùng bóc nhiều lần. Tương tự lớp wrap thường thấy trên thị trường, sơn này sẽ ôm sát vào thân xe để không tạo gờ, qua đó giữ được tính liền mạch bề mặt thân ngoài.

Toyota phát triển sơn mới bóc ra dễ như wrap - Ảnh 3.

Bằng sáng chế của Toyota cho thấy hãng có thể phủ đa lớp sơn có thể bóc được ra bên ngoài.

Lý thuyết là vậy nhưng việc Toyota hiện thực hóa được ý tưởng trên hay không lại là một vấn đề khác. Độ bền, độ phức tạp hay chi phí sản xuất là một số lo ngại chính. Ngoài ra, nếu nhiều lớp sơn bị tổn hại cùng một lúc, công nghệ của hãng cũng không có giá trị nhiều.

https://www.youtube.com/autopro2008