Xuất hiện động cơ BMW "nhái" giống y bản gốc nhưng bằng bìa carton

Mỗi người trong chúng ta đều có sở thích riêng mỗi lúc nhàn rỗi để tiêu khiển: người thì làm vườn, người đánh cờ, người đọc sách... Tuy vậy, cũng có một số ít người dành dụm thời gian của mình cho những sở thích mà "ngàn người được một" và ông Marc W. Zak là một trong số đó. Trong video đăng tải lên YouTube của mình mới đây, ông đã khoe thành quả mà mình mất tới hơn một năm trời chế tạo: động cơ 4 xy-lanh M10 danh tiếng làm bằng bìa carton tỉ lệ kích thước 1:1 giống y chang bản gốc.

Động cơ BMW M10 làm bằng bìa carton được chế tạo vô cùng kỳ công

Để có thể tạo ra được một mô hình thực sự vững chãi, cấu trúc động cơ M10 mà ông Zak chế tạo được làm từ 3 lớp bìa với độ dài khác nhau, bao gồm lớp trong, lớp ngoài và lớp lót kết nối nằm giữa. Các chi tiết nhỏ hơn hoặc cần thiết kế tinh xảo được làm bằng một lớp bìa mỏng, thường là lấy từ... vỏ hộp đựng ngũ cốc hay hộp chứa đồ ngoài siêu thị. Từng chi tiết cho dù nhỏ nhất cũng được ông Zak chăm chút tỉ mỉ và giống y như thật.

Với những ai hâm mộ thương hiệu xe sang Đức BMW, dòng động cơ M10 chắc hẳn đã quá quen thuộc với họ khi được đánh giá là một trong những động cơ tốt nhất và được chuộng nhất trong lịch sử. 

Với dung tích 1.5 tới 1.9L tùy phiên bản, M10 đã xuất hiện từ năm 1962 trên chiếc BMW 1500 cho tới những năm 1988 – thời điểm động cơ M40 xuất hiện để thay thế người anh già cỗi. Công suất M10 dao động từ 72 mã lực (vào những ngày đầu tiên) cho tới 168 mã lực khi bản 1.9L bắt đầu ứng dụng công nghệ tăng áp.

Tham khảo: Motor1/Jalopnik