Triển lãm ô tô đã và đang đi vào giai đoạn thoái trào, đó là điều không thể phủ nhận. Lượng khách tham quan ít dần, chi phí mặt bằng tăng dẫn tới phí thuê gian hàng tăng theo, sự phổ biến của dịch vụ stream khiến triển lãm ô tô chỉ còn là cái bóng của quá khứ. Ngày càng nhiều hãng xe bỏ qua các sự kiện lớn trong năm để tiết kiệm chi phí, các buổi ra mắt xe mới của họ thường được livestream trực tiếp trên các kênh mạng xã hội với lượng người xem không hề thấp.

Xu thế đổi dời, nhiều triển lãm lớn chẳng hạn Detroit (chuyển từ đầu năm về giữa năm để tránh triển lãm công nghệ CES) buộc phải tìm cách thay đổi trong khi một số khác chọn cách rút lui. Frankfurt – triển lãm lớn nhất nước Đức tổ chức 2 năm một lần nay đã chính thức trở thành quá khứ khi không còn tiếp tục từ 2020 trở đi.

Hiện tại, ban tổ chức đang bàn bạc với các thành phố Berlin, Munich và Hamburg để tìm mặt bằng tổ chức một triển lãm mới với phong cách mới lạ hơn, tân tiến hơn và có tiềm năng thu hút khách tham quan nhiều hơn – yếu tố tiên quyết dẫn tới cái kết "đắng" này khi triển lãm 2019 chỉ đón 550.000 lượt khách tham quan, giảm gần một nửa so với 2015 (931.000) và cũng thấp hơn đáng kể so với 2017 (810.000).

Như vậy, dàn triển lãm lớn trong năm tại châu Âu đã mất đi một phần 3 số lượng, chỉ còn lại Geneva (mỗi năm 1 lần) và Paris (cũng là triển lãm 2 năm một lần nhưng đan xen với Frankfurt) là đứng vững. Sự biến mất của triển lãm Frankfurt sau gần 70 năm vinh quang quả thực là một dấu hiệu buồn nhưng là kết quả không thể tránh khỏi.

Tham khảo: Motor1

Frankfurt Motor Show - Tượng đài triển lãm xe hơi toàn cầu bị khai tử - Ảnh 1.