Tesla và cả CEO Elon Musk đều bị chê trách rất nhiều về việc "nói hay, làm dở", nhất là khi hãng sẵn sàng biến người dùng thành những "nhân viên thử nghiệm bất đắc dĩ" cho các tính năng mới.

Autopilot với dòng quảng cáo "hệ thống tự vận hành hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới" (mà sau này bị rút lại khi nhận quá nhiều chỉ trích là sai sự thật) từng trở thành tâm điểm cười chê của làng xe Mỹ và một tính năng "hiện đại" khác là Smart Summon – tự triệu hồi xe khỏi bãi đỗ tới vị trí người dùng, cũng đang khiến Tesla không biết chui vào đâu cho đỡ xấu hổ.

Được Tesla cập nhật vào phần mềm Model 3/X/S vào cuối tháng 9, Smart Summon cho phép người dùng điều khiển xe ở khoảng cách dao động 100 m qua smartphone. Thoạt nghe thì có vẻ tiện lợi (nhất là khi trời mưa hay ở những bãi đỗ chật hẹp) nhưng hệ thống AI và tự vận hành bất ổn đã khiến cả giới chuyên gia lẫn người dùng có dịp ném đá không thương tiếc Smart Summon.

Xem xe Tesla tấu hài với công nghệ ra khỏi bãi đỗ thông minh - Ảnh 1.

Consumer Reports thậm chí còn không tiếc lời "tổng sỉ vả" tính năng này và cho rằng nó chẳng khác gì một người lái xe say rượu. Số tai nạn hay lỗi gặp phải bởi người dùng phổ thông được đăng tải lên YouTube nhiều như nấm sau mưa. Nhẹ thì xe gặp xước sát bởi va vào xe khác/vật cản xung quanh, nặng thì gây tai nạn nghiêm trọng làm ách tắc bãi đỗ/giao thông trong khu vưc.

Tới NHTSA – Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ cũng đã phải vào cuộc điều tra và lên tiếng cảnh báo Tesla về Smart Summon và yêu cầu họ hoặc gỡ bỏ hoặc hoàn thiện tính năng này. Trong lúc chúng ta chờ động thái từ thương hiệu Mỹ, hãy thử tìm hiểu xem Smart Summon từng khiến người dùng "khóc dở mếu dở" ra sao qua những video dưới đây.

Tesla Smart Summon (1)

Tesla Smart Summon (2)

Tesla Smart Summon (3)

Tesla Smart Summon (4)

Tham khảo: Carscoops, The Drive

Xem xe Tesla tấu hài với công nghệ ra khỏi bãi đỗ thông minh - Ảnh 6.