Trên thực tế, dòng xe này đã được hoàn thiện từ cách đây vài năm, nhưng mãi tới bây giờ mới chính thức lọt vào mắt xanh của giới chức quân sự Trung Quốc. Yongshi Warrior được ví như "xe Jeep" của người Trung Quốc.

Trang mạng Chinamil cho biết, dòng xe này có 6 tới phiên bản được thử nghiệm và đã chạy tổng số 3/4 triệu dặm, tương đương gần 1,3 triệu km kể từ năm 2007. Chi tiết thử nghiệm cho thấy, các thông số kỹ thuật của phiên bản quân sự cũng không quá tệ.

Mẫu xe Yongshi được phát triển bởi siêu Tập đoàn Công nghiệp Ô tô Bắc Kinh (BAIC). Đặc biệt, đơn vị chịu trách nhiệm chính lại là Beijing Automobile Works (BAW) vốn có kinh nghiệm và chuyên sâu về các dòng xe việt dã cũng như xe tải nhẹ.

Yongshi Warrior được cho là có khung thân bọc thép toàn bộ, đảm bảo vận hành tin cậy hơn và bảo vệ cho binh sĩ trong xe trước các loại hỏa lực thông thường. Xe được ứng dụng hệ thống cách âm bằng vải cotton nhằm ngăn bớt tiếng ồn từ động cơ lọt vào bên trong xe.

Một nhân vật có tên Li Qinnan, được coi là “chuyên gia về xe cộ”, đã phát biểu:

Chiếc SUV này sử dụng hệ thống động cơ tăng áp phun nhiên liệu diesel điều khiển điện tử, rất thích hợp với môi trường hoạt động ở vùng cao nguyên. Hệ thống động cơ này cho phép tăng hiệu suất làm việc và khả năng tăng tốc của xe, thậm chí là ở cả những khu vực cao nguyên bị bao phủ bởi băng tuyết”.

Bạn có thể chưa nghe nhiều về các dòng động cơ diesel tăng áp, nhưng chúng đang hiện hữu và Yongshi Warrior có thể được trang bị mặc dù không chắc chắn 100% bởi BAW không công bố chi tiết. Ngay trong những bức ảnh, bạn có thể chẳng nhìn thấy bộ phận tăng áp đâu cả. Tuy nhiên, có thể đây chưa phải là phiên bản động cơ cuối cùng sẽ được trang bị cho Yongshi Warrior.

Andrew P Collins, một chuyên gia nổi tiếng về xe cộ, cho biết:

Nếu con số mà nhà sản xuất công bố về góc tiếp cận 42 độ, góc thoát 33 độ là sự thực, thì quả thật có thể coi Yongshi Warrior gần giống với một con “quái vật” việt dã. Đó đang là địa hạt của dòng xe Jeep Wrangler. Những bức ảnh về nội thất cho thấy chiếc xe có sự chau chuốt nhất định, nhưng phong cách thiết kế đơn giản, tập trung vào tính năng hơn là thẩm mỹ”.

Bao nhiêu chiếc sẽ được đặt mua và tiến độ như nào vẫn còn là bí ẩn. Tờ China Today cho biết, PLA hiện đang có 2,11 triệu quân tại ngũ, cùng với 3,25 triệu quân dự bị. Do đó, dự đoán số lượng Yongshi Warrior được đặt mua sẽ không nhỏ.

Vân Sơn - Tham khảo Jalopnik