Hồi cuối tháng 6/2015, hãng Toyota đã công bố những thông tin đầu tiên liên quan đến mẫu SUV việt dã cực hầm hố Ultimate Utility Vehicle hoàn toàn mới. Vào thời điểm đó, hãng Toyota đã khẳng định Ultimate Utility Vehicle sẽ trình làng trong triển lãm SEMA 2015.

Đến nay, khi triển lãm SEMA 2015 mở cửa, Toyota Ultimate Utility Vehicle đã chính thức ra mắt đúng như kế hoạch. Về cơ bản, đây là mẫu SUV việt dã được ra đời để tham gia hành trình Ever-Better Expedition toàn cầu nhằm hỗ trợ và thống nhất 330.000 nhân viên của Toyota trên toàn thế giới nhận nhiệm vụ tạo ra những mẫu xe ngày càng tốt hơn.

Toyota Ultimate Utility Vehicle được phát triển dựa trên mẫu xe đa dụng Sienna và chỉ có đúng 8 chiếc xuất xưởng. Toyota Ultimate Utility Vehicle chạy trên tổng quãng đường 16.500 dặm, tương đương 26.554 km, trên những địa hình khắc nghiệt nhất.

Sở dĩ Toyota sử dụng thân vỏ của Sienna để chế tạo Ultimate Utility Vehicle vì mẫu xe MPV này sở hữu không gian nội thất rộng rãi, lý tưởng cho mục đích chứa những trang thiết bị điện tử cần thiết trong hành trình. Cụ thể, Toyota Ultimate Utility Vehicle được trang bị bộ thu truyền hình vệ tinh di động TracVision, hệ thống Wi-Fi, đường truyền Internet, hàng loạt cổng USB, dàn âm tahnh JBL 2.500 W và camera quan sát ban đêm Flir M-324xp với khả năng quay độ nét cao.

Ngoài ra, bên trong Toyota Ultimate Utility Vehicle còn có ghế đơn dành cho các kỹ sư, tạo cảm giác thoải mái trong quá trình kiểm soát dữ liệu vận hành của từng chiếc xe tham gia hành trình theo thời gian thực. Sau đó, các kỹ sư sẽ gửi thông tin về tổng hành dinh của Toyota.

Tất nhiên, một mẫu xe minivan gia đình như Toyota Sienna không thể vượt qua những địa hình khắc nghiệt trong hành trình Ever-Better Expedition. Do đó, hãng Toyota đã bổ sung bộ khung 4x4 của Tacoma, hệ thống treo hành trình dài giúp nâng cao gầm xe thêm 101 mm, lốp 33×22 Nitto Mud Grappler và bộ la-zăng 22×12-inch Monster Energy 539B để phù hợp hơn với điều kiện chạy off-road.

Theo hãng Toyota, Ultimate Utility Vehicle mang lại cảm giác lái như Sienna tiêu chuẩn. Sau khi xuất hiện trong triển lãm SEMA 2015, Toyota Ultimate Utility Vehicle sẽ tiếp tục hành trình xuyên Canada và Alaska.