Google vẫn cho thấy mình là kẻ đi tiên phong trong công nghệ xe tự lái, khi mà hãng công nghệ này đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm thực tế trên đường phố với tổng quãng đường lên đến 2 triệu km. Các kết quả thử nghiệm là khá lạc quan, chỉ trừ một số lần tai nạn nhỏ đáng tiếc xảy ra, mà theo Google là do lỗi của người điều khiển?

Bên cạnh đó, Google có thể tự hào vì những chiếc xe tự lái của mình chưa một lần vi phạm luật an toàn giao thông. Trái ngược với Tesla, khi vừa mới ra mắt chế độ tự lái trên những chiếc xe điện của mình đã bị cảnh sát giao thông lập biên bản đối với một trường hợp chạy quá tốc độ.

Và khá hài hước, khi lần đầu tiên một chiếc xe tự lái của Google bị cảnh sát giao thông “hỏi thăm” lại là do chạy với tốc độ quá chậm. Đó là trường hợp một chiếc xe tự lái của Google khi đang chạy thử nghiệm trên các con đường của thành phố Los Altos, California. Nhưng do chiếc xe chạy quá chậm so với tất cả những phương tiện khác, nó đã khiến một sĩ quan cảnh sát để ý tới.

Sau đó, chiếc xe của Google đã bị viên sĩ quan đề nghị dừng lại và tấp vào lề để kiểm tra. Mặc dù không phải nhận vé phạt, nhưng người điều khiển chiếc xe của Google được nhắc nhở rằng việc chạy với tốc độ quá chậm cũng có thể làm ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác.

Ngay sau đó, Google đã đăng tải trên trang blog của mình: “Chúng tôi đã giới hạn tốc độ của chiếc xe thử nghiệm dưới 40 km/h để đảm bảo an toàn. Chúng tôi muốn mọi người thấy những chiếc xe tự lái này rất thân thiện và gần gũi, chứ không phải là mối đe dọa gây nguy hiểm trên đường phố”.

Sự việc lần này cũng đặt ra một dấu hỏi lớn, đó là ai sẽ chịu trách nhiệm và nhận vé phạt khi một chiếc xe tự lái vi phạm luật giao thông? Theo luật pháp thì người ngồi sau vô-lăng sẽ phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên sẽ ra sao nếu đó là chỗ trống?

Vấn đề này vẫn đang được xem xét, vì đến nay vẫn chưa có những quy định riêng cho những chiếc xe tự lái. Còn phía Google cho biết, họ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cũng như nộp tiền phạt nếu như một trong những chiếc xe tự lái của họ vi phạm luật giao thông.

Theo Trí Thức Trẻ