Đó là chiếc Yongshi, có vẻ bề ngoài lai tạp giữa 2 dòng xe Land Rover và Jeep Renegade. Trong tiếng Trung Quốc, cái tên Yongshi có nghĩa là “chiến binh”.

Trang mạng China Military Online tiết lộ Yongshi đã được phát triển từ khoảng một thập kỷ nay và bắt đầu được thử nghiệm trên đường từ năm 2007. Đã có 6 mẫu xe được chế tạo và chạy thử trên quãng đường dài 1,2 triệu km, và mãi tới giờ nó mới chính thức được PLA chấp nhận đưa vào phục vụ.

Yongshi được trang bị động cơ diesel tăng áp để dễ dàng hoạt động ở những vùng có độ cao lớn nhiều núi cao thuộc khu vực Tân Cương.

Xe sử dụng hệ thống số sàn cho phép dễ dàng sửa chữa, tuy nhiên nó cũng có thể được trang bị số tự động.

Bên trong xe, Yongshi có hệ thống điện và bảng điều khiển trung tâm với nhiều phím chức năng cho phép điều khiển của sổ, máy sưởi cũng như máy lạnh. Thậm chí, nó còn được trang bị hệ thống định vị cơ hữu.

China Military Online, một trang mạng quân sự chính thức của Trung Quốc, đã cho rằng bên trong xe khá yên tĩnh khi vận hành nhờ các lớp vải cách âm bằng cotton và cao su.

Dường như, các tính năng này phù hợp với phong cách của một chiếc xe việt dã đa dụng (SUV) tiêu chuẩn, khiến cho Yongshi giống như một chiếc xe dân sự hơn là xe quân sự.

Đây chính là vấn đề rất lớn. Bởi lẽ, PLA (bao gồm lục quân, hải quân, không quân và lực lượng pháo binh 2 – tên lửa chiến lược) đang mong ngóng một loại xe tốt để “làm màu” nhằm khắc phục khó khăn trong việc thu hút nhân tài, nhất là ở khu vực thành thị, gia nhập vào quân đội.

Càng tiện nghi bao nhiêu thì Yongshi lại càng tụt xa so với yêu cầu đáp ứng các cuộc chiến hiện đại sau sự kiện khủng bố 11/9 ở Mỹ. Đáng tin cậy, đúng vậy, nhưng nó thiếu hẳn mọi đặc tính của một chiếc xe chiến thuật hiện đại như kính chống đạn, thiếu giáp bảo vệ, nhất là ở đáy xe để có thể chịu được sức công phá của các loại vật liệu nổ.

Yongshi có kích thước nhỏ hơn so với dòng xe Humvee của Mỹ, do vậy càng khó để nâng cấp hoặc bọc thêm giáp thép cho nó như Humvee. Yongshi đủ tốt để chạy chơi ở trong căn cứ hay tham gia các cuộc hành quân – huấn luyện thông thường, nhưng lại khá tệ để tham gia những hoạt động chiến đấu thực sự.

PLA mong muốn một dòng xe cơ sở có thể nâng cấp để trở thành nhiều loại xe chuyên dụng như xe chỉ huy, cứu thương, tác chiến điện tử, mang tên lửa chống tăng hoặc phòng không, nhưng dường như họ chỉ nhận được một chiếc SUV dân sự thuần túy.

Vân Sơn - Tham khảo Popular Mechanics