Xe chạy bằng sức người đạt vận tốc 138 km/h

Khi nói đến "xe chạy bằng sức người", có lẽ nhiều người hình dung đến những chiếc xe đạp, xe xích lô hay xe kéo tay thời xưa. Tuy nhiên, với tư duy và sáng tạo của thế hệ trẻ, một nhóm các bạn trẻ đã tạo ra một thiết kế không tưởng khi có thể đạt được vận tốc 138 km/h chạy bằng sức người.

Trong khuôn khổ cuộc thi Thử thách tốc độ của phương tiện chạy bằng sức người thế giới (WHPSC) diễn ra tại Battle Mountain tuần trước, đội AeroVelo đã giành chức vô địch với chiếc xe Eta và tay lái Todd Reichert khi anh này đạt được tốc độ 85.71mph, tương đương khoảng 138 km/h. Thành tích này đã phá kỷ lục về tốc độ mà một phương tiện chạy bằng sức người có thể đạt được.

 

WHPSC đã diễn ra được 16 mùa, nhằm thử thách giới hạn của con người khi nỗ lực sử dụng sức mạnh của bản thân để chinh phục tốc độ. Người thi sẽ có khoảng 8 km để tăng tốc, trước khi đến đoạn đường 200 m bằng phẳng thuận lợi cho việc đạt tốc độ cao nhất. Đoạn đường 200m này được tuyển chọn rất kỹ lưỡng về độ bằng phẳng, tiêu chuẩn mặt đường hoàn hảo cho việc đảm bảo tốc độ của người thi đấu.

AeroVelo là một nhóm khả nổi tiếng. Năm 2010 nhóm đã đưa chiếc máy bay Snowbird vận hành bằng cách đập cánh như chim bay được trong 19 giây. Năm 2013, nhóm tiếp tục gây được tiếng vang nhờ đoạt giải Sikorsky bằng việc đưa chiếc máy bay trực thăng vận hành bởi sức người duy trì quá trình bay trong khoảng 1 phút.

Kỷ lục vận tốc chạy bằng sức người vẫn chưa làm hài lòng nhóm, bởi họ quyết định sẽ tiếp tục thử nghiệm cho đến khi đạt được một vận tốc tốt hơn nữa.