Một người đàn ông có tên Chen Lianxue hiện đang sống tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, đã tự mình chế tạo máy bay cho bản thân. Chiếc máy bay của người đàn ông này sở hữu cánh dài 4,2 mét, thân dài 10,5 mét và cao 1,6 mét.

Chiếc máy bay được ghép từ những mảnh kim loại phế liệu, nhiều chỗ còn bị gỉ sét. Trên cánh đuôi máy bay có vẽ hình ngôi sao 5 cánh màu đỏ. Đáng tiếc là chiếc máy bay tự chế của ông Chen không thể cất cánh mà chỉ để ngắm cho vui.


Chiếc máy bay tự chế của ông Chen.

Chiếc máy bay tự chế của ông Chen.

Năm nay 50 tuổi, ông Chen đã dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình cho công việc sửa chữa điện dân dụng. Chen cho biết, ông không thể chịu được khi chứng kiến cảnh đông đúc khắp mọi nơi. Hiện người dân tại khu vực Tây Bắc của Trung Quốc đã mua xe nhiều như các vùng còn lại. Trong khi đó, cơ sở đường sá lại kém phát triển.

Do đó, ông Chen đã nhìn lên bầu trời và nghĩ: “Nếu người dân làng có máy bay, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhiều”. Đây chính là động lực để ông Chen tự chế tạo chiếc máy bay của riêng mình.


Ông Chen vẫn đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bay của mình.

Ông Chen vẫn đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bay của mình.

Chỉ học hết trung học, ông Chen rất thích máy bay. Ông đã tìm kiếm tài liệu trên mạng, trong sách vở cũng như báo chí trước khi rút số tiền tiết kiệm 28.000 Nhân dân tệ, tương đương 98,5 triệu Đồng để mua động cơ, nhôm, đinh tán, lốp cao su và nhiều phụ kiện khác nhằm biến ước mơ sở hữu máy bay thành hiện thực. Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu và thiết kê, ông Chen đã dần tạo nên chiếc máy bay của riêng mình.

“Tôi đã từng lái chiếc máy bay này. Tuy nhiên, chiếc máy bay của tôi vận hành chưa ổn lắm”, ông Chen thừa nhận. “Hiện tôi đang tăng chiều dài cánh máy bay lên 8,5 mét và độ dày 1,4 mét. Thiết kế đuôi máy bay cũng cần được cải tiến. Có lẽ năm sau, tôi sẽ lái thử chiếc máy bay của mình lần nữa. Nếu thử nghiệm thành công, máy báy của tôi sẽ không dùng để du lịch. Tôi sẽ dùng máy bay của mình để rải thuốc trừ sâu và phân bón cho các cánh đồng hoặc chở nước dập lửa. Tôi sẽ làm mọi việc để phục vụ người dân làng”.

Chiếc máy bay của ông Chen hiện vẫn đang trong tình trạng chưa hoàn thiện. Có vẻ ông thiếu kinh phí để hoàn thành chiếc máy bay.


Chiếc máy bay tự chế của người đàn ông tại Trường Xuân.

Chiếc máy bay tự chế của người đàn ông tại Trường Xuân.

Vào đầu năm 2015, từng có một người đàn ông tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, chế tạo một chiếc máy bay có thể bay trên bầu trời để tưởng nhớ cha mình. Tuy nhiên, số tiền mà người đàn ông này bỏ ra là 100.000 Nhân dân tệ, tương đương 352 triệu Đồng.

Nếu có thêm tiền đầu tư, ông Chen có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực.