Mới đây, ZIL vừa ra mắt một mẫu concept xe vận chuyển quân với thiết kế mang hơi hướng tương lai, có thể coi đây là chiếc Humvee của quân đội Nga.

Theo Trucklist.ru, loại xe này có sức chứa 10 người, gồm 1 tài xế và 9 lính vũ trang. Người tài xế và chỉ huy sẽ ngồi phía trước, tiếp đó 6 lính vũ trang sẽ ngồi dọc theo xe, hai lính còn lại sẽ là xạ thủ bảo vệ xẹ thông qua hai cửa lật phía sau.

Chiếc Humvee của ZIL có phần đầu xe thoải xuống, giống mẫu Bertone concept. Dưới gầm xe cũng có thiết kế tương tự nhằm tăng sự chống chịu với nổ min.

Nhiều thông tin cho rằng việc phát triển mẫu xe này nằm trong chương trình phát triển xe được quân đội Nga phát triển vào năm 2010 với yêu cầu sự phục vụ của một loại xe 4x4 có trọng lượng 1 - 2,5 tấn. Nếu đúng như vậy thì lớp giáp bảo vệ trên chiếc Humvee của ZIL dường như rất ít. Bởi một chiếc Range Rover thông thường đã có trọng lượng gần tương đương và không thể chở được 10 người.

Kích thước cơ bản của mẫu xe chuyển quân mới là 6.330mm chiều dài, chiều dài cơ sở 3.800mm và cao 2.566mm. Khi được chất đầy người và trang bị, ZIL Humvee có trọng lượng lên đến 4.570kg.

Xe sử dụng hệ thống treo dạng lá nhíp và phanh tang trống truyền thống, nét đặc trưng vốn có của các mẫu xe Nga từ xưa đến nay.

Sức mạnh của xe là khối động cơ diesel Cummins B Series với 4 xi-lanh thẳng hàng, sản sinh công suất 185 mã lực. Sức mạnh của động cơ được truyền đến cả bốn bánh xe thông qua hộp số sàn ZF 5 cấp và hộp truyền động 2 cấp.

Một số hình ảnh mẫu xe chở quân mới do ZIL phát triển: