Cập nhật 04:46 PM, Thứ tư Ngày 2, Tháng 12, 2015

A+ A A- Kiểu đọc sách

Khám phá sự lỳ lợm của xe bọc thép "cơn bão" Kamaz-63969

Khám phá sự lỳ lợm của xe bọc thép "cơn bão" Kamaz-63969

Kamaz-63969, phiên bản mới nhất trong dòng xe bọc thép chở quân Typhoon, vừa vượt qua kỳ thử nghiệm gắt gao một cách ấn tượng.

Kamaz vốn nổi tiếng với các dòng xe vận tải quân sự hàng đầu của Nga. Tuy nhiên, gần đây, họ đã “lấn sân” sang lĩnh vực sản xuất xe bọc thép kháng mìn (MRAP) và gặt hái được những thành công khá lớn.

Một chiếc xe bọc thép chở quân “Cơn bão” Kamaz-63969 Typhoon chuẩn bị được xuất xưởng.
Một chiếc xe bọc thép chở quân “Cơn bão” Kamaz-63969 Typhoon chuẩn bị được xuất xưởng.

Cách đây 4 năm, tại Trung tâm Thử nghiệm xe quân sự Bronnitsy (ngoại ô Thủ đô Moscow, Nga), xe thiết giáp chở quân Typhoon lần đầu tiên đã được Kamaz giới thiệu với công chúng một cách rộng rãi. Khi đó, Typhoon đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát quân sự, nhất là lãnh đạo của các đơn vị đặc nhiệm quân đội cũng như cảnh sát Nga bởi vẻ lỳ lợm, chắc chắn, lạnh lùng và đầy uy dũng.

Dòng xe thiết giáp chở quân Typhoon được các lực lượng đặc biệt cả quân đội lẫn cảnh sát Nga đưa vào biên chế trong năm 2014 đã đánh dấu một bước phát triển mới của Kamaz. Phiên bản mới nhất Kamaz-63969 trong dòng Typhoon vừa vượt qua kỳ thử nghiệm gắt gao một cách ấn tượng.

Kíp xe được bảo vệ an toàn trước sức công phá của những quả mìn tương đương 8kg thuốc nổ TNT.
Kíp xe được bảo vệ an toàn trước sức công phá của những quả mìn tương đương 8kg thuốc nổ TNT.

Mặc dù hầu hết phần truyền động của xe bị hư hại, khiến Kamaz-63969 không thể chạy tiếp nhưng phần quan trọng nhất là thân xe, đặc biệt là thành xe và đáy xe, nơi bảo vệ các binh sĩ thì gần như không hề hấn gì. Các mảnh đạn và sức ép của vụ nổ không thể xuyên nổi qua lớp giáp thép và gốm phức hợp cực kỳ hiệu quả của Kamaz-63969.

Như vậy, Kamaz-63969đáp ứng hoàn hảo yêu cầu cao nhất của một chiếc xe thiết giáp chở quân kháng mìn là phải bảo vệ an toàn cho binh sĩ khi hành quân hoặc làm nhiệm vụ trên chiến trường. Theo công bố của nhà sản xuất, Kamaz-63969 Typhoon có khả năng chịu được các loại mìn có sức công phá tương đương 8kg thuốc nổ TNT và chống được đạn 14,5mm, kể cả đạn xuyên cháy.

Thân xe chi chít vết đạn nhưng không hề có mảnh nào xuyên thủng hoàn toàn được lớp giáp gốm phức hợp.
Thân xe chi chít vết đạn nhưng không hề có mảnh nào xuyên thủng hoàn toàn được lớp giáp gốm phức hợp.

Vũ khí của Kamaz-63969 là một module súng máy điều khiển tự động với lựa chọn kiểu loại đa dạng và trọng lượng tới 200 kg. Thông qua camera, xạ thủ có thể điều khiển súng từ trong xe mà không cần phải lộ mình, giúp tránh được thương vong triệt để trước các loại đạn nhọn, mảnh văng và nhất là sức ép của vụ nổ nếu xảy ra. Các lỗ châu mai kiêm cửa sổ cho phép binh sĩ trong xe có thể sử dụng các loại vũ khí sẵn có một cách dễ dàng.

Typhoon là loại thiết giáp bọc thép bánh lốp 3 cầu chủ động (6x6), với động cơ có công suất tối đa 450 mã lực, đảm bảo sức mạnh, tính việt dã và cơ động cực cao. Điểm đặc biệt là Typhoon là khả năng "bơi" như các loại xe thiết giáp chở quân có khả năng lội nước chuyện dụng BTR-80/82.

Nhờ thiết kế module, nên việc sửa chữa, thay thế các bộ phận bị hư hại có thể được tiến hành một cách nhanh chóng.

Xe có kíp lái 2 người và có khả năng chở theo 10 binh sĩ ngồi thành 2 hàng dọc. Ngoài ra, các thiết bị tiêu chuẩn kèm theo còn có máy điều hòa không khí và thiết bị phòng chống tác nhân hóa – sinh học tiên tiến.

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Kết cấu bánh: 6x6

Trọng lượng tối đa: 23.703 kg

Kích thước (dài x rộng x cao): 7.800 x 2.520 x 2.750 mm

Động cơ: Kamaz 740.354-450, công suất 450 mã lực

Khả năng vượt dốc: 60 độ

Tốc độ tối đa: 105 km/h

Mai Anh - Tổng hợp

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: