Đây là chiếc ACV, xe tác chiến thủy bộ thế hệ mới hay còn gọi là xe thiết giáp lội nước, do tập đoàn BAE Systems thiết kế với nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các mẫu xe hiện tại vốn chỉ được trang bị động cơ 400 mã lực.

Dòng ACV thế hệ mới được trang bị động cơ cực mạnh, tới 700 mã lực, bên cạnh những cải tiến về khả năng cơ động trên mọi địa hình, hợp lý hóa bố trí chỗ ngồi trong khoang, tăng khả năng sống sót và bảo vệ kíp chiến đấu an toàn.


Mẫu xe tác chiến thủy bộ ACV do BAE Systems chế tạo cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Mẫu xe tác chiến thủy bộ ACV do BAE Systems chế tạo cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thiết kế của dòng ACV đã có từ khá lâu, nhưng mãi gần đây BAE Systems mới chính thức giành được hợp đồng trị giá 103,7 triệu USD để cung cấp những chiếc xe này cho lực lượng Thủy quân lục chiến viễn chinh Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí phát đi hôm 24/11 vừa qua, BAE Systems cho biết, họ sẽ sản xuất 16 xe mẫu để Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành đánh giá vào quý III năm 2016. Việc sản xuất loạt lớn sẽ được tiến hành nếu chúng vượt qua được các thử nghiệm khắt khe.

Theo bảng thông số kỹ thuật của ACV, xe có trọng lượng toàn bộ khoảng 28,5 tấn. Xe có thể chở được 16 lính, chạy với tốc độ 105 km/h trên đường nhựa và 6 hải lý/giờ, tương đương 11 km/h, trên các vùng biển mở.

ACV được ví như một chiếc siêu xe với động cơ mới cực mạnh, nhưng cỗ máy chiến tranh này còn có thể tung tăng bơi lội dưới nước. Nói cách khách, nếu ai đó cầm lái cỗ máy này, đích thị là họ đang điều khiển một “quái thú” siêu hạng.

Mai Anh - Tham khảo Popular Mechanics