Kantanka là đứa con được thai nghén bởi Kwadwo Safo, được biết đến như một ngôi sao của châu Phi. Ông là Bộ trưởng Bộ Ki-tô giáo Ghana và là chủ sở hữu của nhóm các công ty mang tên Kantanka. Ông cũng là nhà sáng chế của dòng xe thể thao đa dụng Kalantka.

Đoạn video dưới đây được cho là ghi lại tại một buổi trình diễn của dòng xe bọc thép Kantanka có sự tham dự của các quan chức quân sự.

Chiếc xe dường như được làm từ các tấm thép không sơn nên có thể nó sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi các loại radar. Cấp độ bọc thép của Kantanka hiện vẫn còn là ẩn số. Không rõ lớp giáp thép dày bao nhiêu và tùy theo góc chạm, đạn có thể xuyên qua nó thế nào.

Xe sử dụng 4 bánh hơi nhỏ và đây cũng lại là một sự lựa chọn kỳ dị đối với chiếc xe bọc thép vốn nặng nề và phải di chuyển trên những địa hình gập ghềnh. Hai phần ba nửa trên của chiếc xe dường như là cả một tháp pháo đồ sộ mà không ai hiểu vì sao lại thế, thậm chí ở đó còn lắp thêm đôi cánh giống như máy bay.

Bề ngoài hùng dũng của chiếc Katanka cho thấy nó có thể được trang bị vũ khí. Trong một khung hình, ta có thể thấy luồng lửa phụt ra từ chiếc xe, điều đó cho thấy nó có thể được trang bị súng phun lửa hoặc chỉ đơn giản là nó bị cháy.

Xe được trang bị một số đạn rocket – không phải loại đạn chống tăng RPG, nhưng dường như là loại đạn “thửa riêng” – lắp phía dưới của sập ở phần đuôi xe. Và chiếc xe có khả năng rải nhiều quả hình cầu như bom hẹn giờ.

Chẳng có cửa nóc, camera hay cửa quan sát trên chiếc Kantanka để có thể kết luận nó là một chiếc xe không người lái. Các phân tích khác cho thấy có thể chiếc xe được trang bị một hệ thống TV ở bên trong xe, nhưng ai đó chắc chắn sẽ phải lấy và rải những quả bom hẹn giờ bằng tay.

Sau khi xem đi xem lại đoạn video, quả thực ta cũng chưa thể hình dung được là làm thế nào chiếc xe bọc thép Kantanka có thể chiến đấu được. Điều duy nhất chúng ta có thể bình phẩm chính là dáng vẻ bề ngoài kỳ dị của nó.

Vân Sơn - Tham khảo Popular Mechanics