Trong bộ phim Kingsman, câu nói ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả chính là“Manners maketh man” của “quý ông” Galahad, tạm dịch là“Phong thái làm nên con người”. Xuất phát từ cố đô Winchester – cái cái nôi của Hoàng gia và nhiều nét đẹp văn hóa Anh quốc, câu nói “Manners maketh man” đã đề cao vai trò của phong thái trong quá trình giao tiếp và ứng xử.

Tuy nhiên, như thế nào được xem là một phong thái chuẩn mực – vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ với hầu hết người Việt, kể cả khi họ là chủ nhân của những chiếc xe “sang chảnh”.

Ở Việt Nam và ở nhiều nền kinh tế mới nổi, tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh chóng và không tương xứng với tốc độ phát triển về văn hóa. Sự giàu lên nhanh chóng của một bộ phận người dân, trong khi đó mặt bằng văn hóa không theo kịp, dẫn đến việc hàng hóa xa xỉ phẩm được tiêu thụ nhiều, nhưng văn hóa và phong thái chuẩn mực lại chưa được quan tâm đúng mức.

Lĩnh hội phong thái chuẩn mực là một nhu cầu có thật khi chất lượng cuộc sống ngày một tăng cao, nhất là với những cá nhân hay gia đình có điều kiện. Khi đã sở hữu cho mình những chiếc xe sang bạc tỷ, họ có nhu cầu khoác lên mình một phong thái xứng tầm. Thế nhưng, lĩnh hội ở đâu và lĩnh hội từ ai vẫn là một vấn đề nan giải với rất nhiều người.

Ví như Trung Quốc là một trong những đất nước có số lượng tỉ phú nhiều nhất thế giới. Trước đây, người giàu Trung Quốc chỉ chăm chăm đi mua hàng hiệu để phô trương. Nhưng gần đây, họ quan tâm nhiều hơn đến văn hóa và phong thái, do không muốn “mất mặt” khi giao tiếp với người phương Tây. Chính vì lẽ đó, nhà giàu Trung Quốc ngày nay không ngần ngại chi hàng chục ngàn đô để được học về quy tắc giao tiếp, ứng xử, phong thái và cách giao tiếp chuẩn mực theo kiểu phương Tây.

Lớp học giao tiếp phương Tây ở Seatton, một công ty văn hóa và giao tiếp Anh ở Trung Quốc có học phí lên tới 16 ngàn USD cho 12 buổi học về cách tổ chức một bữa tiệc tối, các thủ thuật giao lưu, các quy tắc chính thống và ngoại giao, cách ứng xử trong khách sạn và nhà hàng.

Ở Việt Nam, chưa thấy xuất hiện một lớp học chính thức nào dạy về quy tắc giao tiếp kiểu quý tộc Phương Tây. Tuy nhiên, một sự kiện mang tên “Drive in style” do hãng lốp Bridgestone và Bệnh Viện Ô Tô tổ chức lần đầu tiên đề cập đến vấn đề phong thái cho người đi xe sang.

Đây là dịp để các khách hàng lắng những chia sẻ và trải nghiệm thực tế từ diễn giả Aimee Symington về các chuẩn mực giao tiếp, các lễ nghi cơ bản về ẩm thực và dự tiệc cũng như các gu thời trang. Quan trọng nhất, khách tham gia sẽ được cập nhật về các xu hướng sử dụng của cộng đồng xe sang quốc tế và các nội dung tư vấn chăm sóc xe sang hữu dụng.

Diễn giả Aimee Symington đến từ Mỹ, là người từng cộng tác với ban thư ký Nhà Trắng, có kinh nghiệm 20 năm giảng dạy và huấn luyện về phong thái với giới doanh nhân và công chức chính phủ tại hơn 30 quốc gia.

“Drive in style” lần 1 sẽ diễn ra tại The Crescent Resident, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP HCM từ 13h00 đến 18h00 ngày 04/04/2015. Đặc biệt, những dòng xe thương hiệu hạng sang đến tham gia chương trình sẽ được chăm sóc, bảo dưỡng lốp, thay nhớt miễn phí và scan lỗi điện tử với sự hỗ trợ của các hãng sản xuất hàng đầu.