Cũng giống như cửa cắt kéo (scissor doors), cửa cánh bướm cũng là loại cửa dọc có bản lề cố định phía trước giúp đưa cánh mở rộng ra bên ngoài rồi mới nhấc toàn bộ cánh lên trên.

Có không ít mẫu xe đua đã sử dụng của cánh bướm khi bước vào trường đua. Điều này dường như trở thành đặc biểm chung của những tay đua Group C và giải đua IMSA GTP/Camel Lights khi cho phép các vận động viên đua xe chạy vào và ra khỏi ra xe nhanh hơn những loại cửa khác, đặc biệt là vòng đua Le Mans chật hẹp trước năm 1991.


McLaren F1 phô diễn vẻ đẹp với kiểu cửa cánh bướm được mở tung.

McLaren F1 phô diễn vẻ đẹp với kiểu cửa cánh bướm được mở tung.

Bắt đầu từ đây, cửa cánh bướm được các nhà sản xuất xe sử dụng rộng rãi hơn và xuất hiện cũng nhiều hơn như Toyota GT-One, Bentley và mới đây là Peugeot 908 HDi FAP. Thậm chí, Toyota Sera được sản xuất từ 1990 tới 1995 là phiên bản giới hạn sử dụng cửa cánh bướm dành riêng cho thị trường Nhật Bản hay Mercedes-Benz SLR McLaren Roadster là một trong số ít siêu xe sử dụng cửa cánh bướm.

Mẫu xe cổ điển Toyota Sera với cửa cánh bướm.
Mẫu xe cổ điển Toyota Sera với cửa cánh bướm.

Mặc dù đẹp và chất nhưng cửa cánh bướm lại tồn tại không ít những hạn chế mà người sử dụng buộc phải chấp nhận. Trước hết, do thiết kế cửa dài nên cửa cánh bướm đòi hỏi không gian và góc rộng để mở cửa. Cửa cánh bướm lớn hơn các cửa khác nên cũng nặng hơn và khó điều điểu hơn. Do cửa cánh bướm mở theo hướng nghiêng nên tài xế luôn phải quan sát hướng đỗ xe.

Một bất cập lớn nữa từ việc mở cửa theo hướng nghiêng đó là nó khiến không gian bên trong xe rộng hơn, các nhà thiết kế cũng phải sử dụng túi khí lớn hơn và đồng nghĩa với việc túi khí mất nhiều thời gian để phồng lên hơn, tăng nguy cơ tai nạn cho người ngồi trong xe. Chính bởi vậy vẻ cồng kềnh đó mà cửa cảnh bướm dễ bị xước sơn hơn so với những loại cửa khác.


Mercedes Benz SLR McLaren trang bị cửa cánh bướm

Mercedes Benz SLR McLaren trang bị cửa cánh bướm

Tuy vậy, giống như cửa cắt kéo, không thể phủ nhận sức hấp dẫn của cửa cánh bướm bởi hình thức của nó quá đẹp và đặc biệt. Nếu bạn muốn nổi bật khi trên đường phố, hãy bước xuống từ một chiếc xe có trang bị cửa cánh bướm.