Ngày 1/9/1937, chiếc thuyền Bluebird K3 được  trang bị động cơ Rolls-Royce R của Campbell đã lập kỷ lục thế giới trên dòng sông Maggiore của nước Ý với vận tốc 203,31 km/h. Ngày hôm sau, ông tiếp tục làm thế giới kinh ngạc với vận tốc 208,4 km/h, chính thức phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ  trên đường thủy, vốn được nắm giữ bởi nước Mỹ trong suốt 5 năm liền. Thành tựu quan trọng này của Campbell đã khiến cả thế giới phải chú ý, và một lần nữa chứng minh sự đột phá của động cơ Rolls-Royce R sau các thành tựu đạt được trên đường bộ và hàng không.

Lấy ý tưởng từ sự kiện này, nhóm chuyên viên Bespoke của Rolls-Royce Motor Cars đã thiết kế và cho ra đời Bộ sưu tập Waterspeed, với 35 chiếc xe Phantom Drophead Coupé  toàn thế giới.

 

 

Rolls Royce giới thiệu bộ sưu tập Waterspeed Phantom Drophead Coupe lần đầu tại quán cafe Bluebird, Luân Đôn, trước đó chính là công ty Motor Bluebird. Bluebird chính là công ty đã tài trợ cho ngài Malcolm Campbell phá vỡ kỷ lục tốc độ trên mặt nước năm 1937.

Đúng như tên gọi, cảm hứng về nước bao trùm tinh thần chung của bộ sưu tập lần này.  Bộ màu ‘Maggiore Blue’ được thiết kế đặc biệt, mang đến cảm giác một dòng nước uốn lượn trên bề mặt của Waterspeed,  sử dụng trên vỏ xe cùng với nội thất bên trong.

 

 

Chín lớp sơn được phủ lên trước khi bắt đầu quá trình chà nhám công phu, và cuối cùng được phủ bởi một lớp sơn mài tân tiến nhất, để đảm bảo một bề mặt sơn không tỳ vết. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Rolls-Royce mà màu sắc bên ngoài của xe được phối cho cả động cơ xe, tạo nên sự nổi bật về thị giác, đồng thời thể hiện sự tôn sùng đối với sức mạnh làm nên các kỷ lục của Campbell.

Màu sắc này cũng làm tôn lên  bộ la-zăng mười một chấu được thiết kế đặc biệt và đánh bóng hoàn toàn, tạo nên đường nét trang trí uyển chuyển. Đường kẻ chạy dọc thân xe coachline motif Bluebird được áp dụng kỹ thuật  vẽ thủ công và được hoàn thiện trong 4 giờ đồng hồ.

 

 

Phần boong sau bằng gỗ teak truyền thống của Phantom Drophead Coupé giờ đã nhường chỗ cho lớp sắt được đánh bóng. Mỗi mảnh nhỏ được rèn trong vòng 70 giờ và đánh bóng thêm 10 giờ nữa. Tất cả đều được  làm thủ công.

Màu sắc ngoại thất của xe được thể hiện lại qua những dải màu xanh nhẹ trên bảng điều khiển, là sự bổ sung hoàn hảo cho tông màu xám “Windchill Grey” độc đáo của nội thất xe. Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết vốn là dấu ấn của nhà sản xuất xe siêu sang hàng đầu Anh Quốc được một lần nữa thể hiện qua những nét khắc laze trên miếng tựa tay ở thành cửa xe.

 

Ảnh: Dan Kitwood, Getty Image

 

Cũng với Waterspeed, lần đầu tiên Rolls-Royce cho ra mắt nguyên liệu gỗ Abachi. Một cách tự nhiên, bề mặt nguyên liệu này sẽ cho khách hàng cảm giác mát nhẹ đầy tinh tế như chạm vào vải sa-tanh. Các miếng gỗ được nối lại với nhau từ các góc nhằm mô phỏng những gợn sóng được tạo nên từ một chiếc thuyền đang lao nhanh về phía trước.

Chi tiết lấy cảm hứng từ mẫu thuyền của Campbell còn được thể hiện qua sự cải tiến của kim đồng hồ huyền thoại của hãng. Khi nhấn ga, kim sẽ chạy ngược về một vùng màu vàng và xanh, khiến cho người ta liên tưởng tới hình ảnh con thuyền K3 đời đầu của Campbell ‘đi về phía màu xanh” (going into the blue) với vận tốc động cơ tối đa. Chiếc đồng hồ Bespoke càng nổi bật hơn với bởi ký hiệu vô cực của Bluebird và những chiếc kim được đẽo từ một phôi nhôm như một hình ảnh rõ nét gợi nhớ thêm về K3.

 

Logo Bluebird chạm tay, một trong rất nhiều chi tiết thể hiện rõ cảm hứng chủ đạo của bộ sưu tập Waterspeed.

Logo Bluebird chạm tay, một trong rất nhiều chi tiết thể hiện rõ cảm hứng chủ đạo của bộ sưu tập Waterspeed. Ảnh: Ảnh: Dan Kitwood, Getty Image

 

Ngăn đựng găng tay của Waterspeed là một trong những nơi thể hiện rõ nét nhất sự kính trọng đối với Campbell với chiếc khay chạm khắc thông tin về các kỷ lục mà ông đạt được trên hai dòng sông Maggiore và Coniston Water.

“Đây chính là chiếc xe có thể thật sự thể hiện lòng kính trọng tuyệt đối cho sự táo bạo và nỗ lực mang đậm chất Anh Quốc của ông tôi,” trích lời ông Donald Wales, cháu trai ngài Malcolm Campbell.

Hiện nay, Chiếc xe Phantom Drophead Coupé Waterspeed hiện đang được trưng bày tại Lễ hội xe hơi Bangkok 2015 là một trong 35 chiếc Waterspeed duy nhất trên thế giới, và cũng là chiếc Waterspeed duy nhất tại Châu Á Thái Bình Dương hiện có tay lái bên trái.