Câu chuyện của Ulla Kulju, bà mẹ khuyết tật hai con người Phần Lan có thể là tấm gương cho bất cứ ai đam mê thể thao, đặc biệt là những vận động viên khuyết tật mơ ước tham dự giải đua xe mô tô Grand Prix. Nhất là khi Ulla không lái một chiếc xe môtô bình thường mà đó là một mẫu môtô thể thao đạt vận tốc 180km/h trên đường đua.

Người ta đã dành hai năm để làm một bộ phim tư liệu về Ulla, kể từ khi cô bắt đầu học cách chinh phục một chiếc môtô cho tới quá trình trưởng thành và phát triển trong sự nghiệp của cô. Bộ phim có tên “Roar – Ride of a Rider”.

Ulla tại giải đua công thức 1 Grand Prix
Ulla tại giải đua công thức 1 Grand Prix

Ulla quả là bà mẹ phi thường khi chinh phục vòng đua 5,8km tại giải Silverstone Grand Prix. Đó không phải một kỷ lục ai cũng có thể làm được, đặc biệt khi bạn là người khuyết tật di chuyển khắp nơi trên một chiếc xe lăn. Chính Ulla cũng từng thốt lên trong bài phát biểu mở đầu: “Ngay cả trên đường tới siêu thị, tôi cũng có thể không may qua đời. Vậy tại sao không sống hết mình và trọn vẹn mỗi ngày? Đó là điều tôi khao khát. Và tôi cần làm điều đó để thấy mình tồn tại”.

Và thế là người phụ nữ mạnh mẽ đã ghi tên tham dự khóa huấn luyện từ thiện một ngày cho các học viên khuyết tật ham mê đua môtô. Buổi huấn luyện có tên Bike Experience được tổ chức tại Anh, đây là cơ hội để các tay đua khuyết tật học cách lái một chiếc môtô được thiết kế đặc biệt cho người khuyết tật.

Khóa huấn luyện đua môtô đặc biệt cho người khuyết tật
Khóa huấn luyện đua môtô đặc biệt cho người khuyết tật

Khóa huấn luyện này được bắt đầu từ năm 2011 sau khi Taslan Skeels-Piggins, người sáng lập khóa học, bị văng khỏi chiếc môtô của mình và ngã vào đám đông hỗn loạn trên đường đua. Tai nạn không may đã khiến Piggins bị liệt hai chân và buộc phải ngồi xe lăn. Nhưng khát khao chiến thắng trong anh chưa bao giờ tắt. Trong 8 năm qua, anh đã nỗ lực để học cách lái môtô trở lại và thậm chí tham dự các giải đua gay cấn.

Và Piggins đã sáng lập khóa huấn luyện từ thiện Bike Experience hoàn toàn miễn phí để giúp đỡ những vận động viên khuyết tật có cơ hội học cách điều khiển môtô. Trên trang tin tài liệu, bạn sẽ chứng kiến nhiều thước phim cảm động về quá trình nỗ lực vượt qua thử thách của các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hình ảnh Ulla tại khóa huấn luyện
Hình ảnh Ulla tại khóa huấn luyện

Như lời tựa đầu của cuốn phim tài liệu, bạn sẽ thấy “Định kiến về khuyết tật bị phá bỏ hoàn toàn khi bạn chứng kiến các tay đua khuyết tật vượt lên khó khăn của cơ thể không lành lặn để đam mê hết mình với thế giới của các trận đua môtô”.

“Từ chỗ còn hoài nghi về thế giới đua xe của những người khuyết tật, có thể nói Rise of the Rider đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới công chúng bởi qua bộ phim này, bạn sẽ được nghe kể những câu chuyện phi thường của những con người nghị lực phi thường, không từ bỏ đam mê chinh phục chiến thắng khi cuộc đời họ thay đổi”.

Cô trò chuyện vui vẻ với một người bạn
Cô trò chuyện vui vẻ với một người bạn

Được biết bộ phim tư liệu Rise of a Rider sẽ sớm ra mắt công chúng trong nay mai.

 

 

Theo Motorbikewriter