Khi nói đến những mẫu xe bán chạy nhất, người ta thường nghĩ ngay tới sản phẩm của các nhãn hiệu ô tô đại trà nổi tiếng như Toyota, Honda, Ford hay Volkswagen. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc. 4 mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc hiện nay đều do nhãn hiệu trong nước sản xuất và hoàn toàn xa lạ với nhiều người tiêu dùng thế giới.

Kết hợp với trang BestSellingCarsBlog.com, tạp chí AutoExpress của Anh đã đưa ra danh sách 4 mẫu xe “lạ hoắc” nhưng lại bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc hiện nay. Cùng tìm hiểu 4 mẫu xe ít tên tuổi nhưng lại được người dân Trung Quốc ưa chuộng nhất.

Wuling Hongguang – Xe bán chạy nhất tại Trung Quốc

Tại thị trường Trung Quốc, Wuling Hongguang chỉ có giá khoảng 4.700 Bảng, tương đương 163 triệu Đồng nên rất hút khách. Trong năm 2014, đã có tổng cộng 750.019 chiếc Wuling Hongguang tìm thấy chủ nhân mới tại thị trường Trung Quốc. Thậm chí, Wuling Hongguang còn là một trong 10 mẫu xe bán chạy nhất thế giới, hơn cả Ford Fiesta.

Wuling Hongguang

Wuling Hongguang

Wuling là nhãn hiệu chuyên sản xuất xe đa dụng cỡ nhỏ và minivan để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại các vùng nông thôn của Trung Quốc. Chỉ tính riêng trong năm 2014, hãng Wuling đã thu về doanh số bán hàng 1,4 triệu xe.

Hiện tập đoàn General Motors của Mỹ đang nắm giữ 44% cổ phần của nhãn hiệu Wuling thông qua liên doanh với tập đoàn mẹ SAIC Group. Ngoài Wuling, tập đoàn SAIC Group còn là công ty mẹ của hai nhãn hiệu con khác là MG và Roewe.

Haval H6 – Xe SUV bán chạy nhất tại Trung Quốc

Haval H6 là mẫu xe thể thao đa dụng do hãng Great Wall của Trung Quốc sản xuất. Doanh số bán hàng dự kiến của Haval H6 trong năm 2015 là 400.000 chiếc, cao nhất tại thị trường Trung Quốc. Một lợi thế đáng kể của Haval H6 so với các đối thủ khác chính là giá bán hợp túi tiền, chỉ khoảng 10.000 Bảng, tương đương 346 triệu Đồng.

Haval H6

Haval H6

Được thành lập vào năm 1984, Great Wall là hãng sản xuất xe SUV lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2010. Đến năm 2012, khi nhu cầu mua xe đô thị của người tiêu dùng Trung Quốc giảm xuống, hãng Great Wall đã tăng trưởng mạnh. Vào thời điểm đó, Great Wall đã vươn lên vị trí thứ 3 trong 7 hãng xe lớn nhất tại Trung Quốc với sản lượng hơn 675.000 xe. Sản lượng xe xuất khẩu của Great Wall trong năm 2012 là 96.500 xe. Thế nhưng, nhãn hiệu Great Wall vẫn chỉ thực sự quen thuộc với người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, dòng xe SUV Haval của hãng Great Wall đã gặt hái nhiều thành công về doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc. Thậm chí, doanh số bán hàng của dòng xe SUV này tốt đến mức hãng Great Wall biến Haval thành một nhãn hiệu con vào năm 2013. Kể từ đó, số lượng sản phẩm của dòng xe Haval đã tăng từ 2 thành 7.

Haval đang ôm tham vọng chinh phục người tiêu dùng thế giới để trở thành nhãn hiệu xe SUV số 1 toàn cầu. Để hoàn thành mục tiêu đó, hãng Haval sẽ bắt đầu xâm nhâp thị trường Úc, Nga và Chile vào cuối tháng 6/2015.

Geely Emgrand EC7 – Xe sedan nội địa bán chạy nhất tại Trung Quốc

Với giá bán khởi điểm chỉ khoảng 8.000 Bảng, tương đương 277 triệu Đồng, Emgrand EC7 đã mang về doanh số bán hàng 75.189 xe cho hãng Geely tại thị trường Trung Quốc tính từ đầu năm 2015 đến nay.Tuy nhiên, con số này vẫn chưa là gì so với thời kỳ đỉnh cao của Geely Emgrand EC7 trong năm 2013 khi xe đạt doanh số bán hàng 200.000 chiếc tại thị trường Trung Quốc.

Geely Emgrand EC7

Geely Emgrand EC7

Ngoài ra, Geely Emgrand EC7 còn được xuất khẩu sang một số thị trường như Ukraine và Ai Cập. Tại thị trường Ukraine, Geely Emgrand EC7 hiện là mẫu xe bán chạy thứ hai. Trong khi đó, Geely Emgrand EC7 là mẫu xe bán chạy thứ 4 tại thị trường Ai Cập vào năm 2014.

Kể từ khi mua lại nhãn hiệu Volvo của Thụy Điển vào năm 2014, hãng Geely đã được cải thiện đáng kể về mặt chất lượng sản phẩm. Đó là một phần lý do vì sao Geely Emgrand EC7 là xe Trung Quốc nhưng vẫn được người tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu tin dùng.

Wuling Hongguang V – Xe thương mại bán chạy nhất tại Trung Quốc

Wuling Hongguang V

Wuling Hongguang V

Lần đầu tiên ra mắt thị trường Trung Quốc vào tháng 1 năm nay, Wuling Hongguang V trên thực tế là phiên bản kém tiện nghi hơn của mẫu xe Hongguang kể trên. Giá siêu rẻ, chỉ từ 4.500 – 5.400 Bảng, tương đương 156 – 187 triệu Đồng, nhưng vẫn đầy đủ chức năng nên Wuling Hongguang V là một trong những mẫu xe đạt doanh số bán hàng 30.000 chiếc/tháng nhanh nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới. Sau 2 tháng ra mắt, Hongguang V đã mang về 30.003 khách hàng cho hãng Wuling tại thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, hãng Ford chỉ bán được 32.298 chiếc Focus trên toàn thị trường châu Âu vào cùng thời điểm đó.