"Chậm trễ" là cụm từ đã gắn liền với hình ảnh Tesla trong đầu khách hàng hay những người thường xuyên theo dõi tin tức về thương hiệu Mỹ. Các dòng xe của họ có thể rất nhanh nhưng bù lại, gần như mọi yếu tố gắn với chữ "Tesla Motors" đều chậm: chậm trễ trong ra mắt xe, chậm trễ trong sản xuất, chậm trễ trong khắc phục khủng hoảng truyền thông và chậm trễ luôn trong cả khâu bàn giao xe cho khách hàng.

Xe thì nhanh nhất thế giới nhưng lại giao chậm không chịu kém ai khiến khách hàng mất tiền, Tesla bị phản đối nhưng quyết không đền bù - Ảnh 1.

Tesla Model 3

Theo CarBuzz, hàng loạt người đã đặt cọc mua Tesla Model 3 hay Model S sẽ sớm cảm nhận được "nỗi đau" đem lại bởi sự chậm trễ tới từ Tesla. Cụ thể, không ít chủ xe có lịch bàn giao trong năm 2019 đã không nhận được xe đúng tiến độ và phải chờ tới 2020. Thoạt nghe có vẻ như họ chỉ mất thời gian, tuy nhiên thực tế mỗi người sẽ phải chi thêm một khoản chính xác là 1.875 USD. Vì sao lại như vậy?

Lý giải cho điều này, CarBuzz cho biết hỗ trợ tín dụng mà chính quyền liên bang Mỹ ưu ái cho Tesla hết hạn vào 2019, đồng nghĩa với khoản tín dụng tương ứng trên không còn giá trị với những khách hàng bị giao xe chậm. Tesla, trong thông báo riêng gửi tới khách hàng được tờ Electrek phát hiện, xác nhận họ không chịu trách nhiệm đền bù khoản tiền này.

Xe thì nhanh nhất thế giới nhưng lại giao chậm không chịu kém ai khiến khách hàng mất tiền, Tesla bị phản đối nhưng quyết không đền bù - Ảnh 2.

Mỗi hãng xe điện bán xe tại Mỹ đều được hỗ trợ tín dụng 7.500 USD mỗi xe đối với 200.000 xe bán ra đầu tiên, sau đó một nửa dần dần theo từng mốc doanh số hoặc thời gian. Tesla đã qua thời gian "trăng mật" này và hiện đã đến lúc người tiêu dùng phải "tự lực cánh sinh" nếu muốn mua xe điện của thương hiệu Mỹ.

Về phía Tesla, họ kỳ vọng những rắc rối trong khâu sản xuất và lắp ráp sẽ sớm được giải quyết khi nhà máy Gigafactory thứ 2 đặt tại Trung Quốc đã đi vào vận hành với sản lượng dự kiến 250.000 xe/năm.

Tham khảo: Electrek, CarBuzz

Xe thì nhanh nhất thế giới nhưng lại giao chậm không chịu kém ai khiến khách hàng mất tiền, Tesla bị phản đối nhưng quyết không đền bù - Ảnh 3.