Lực lượng Hải quân Mỹ mới đây đã nhận chiếc xe tăng lội nước 8 bánh đầu tiên mang tên Amphibious Combat Vehicles (ACV) 1.1. Đây là 1 trong 16 chiếc xe tăng lội nước 8x8 nguyên mẫu đầu tiên sẽ được thử nghiệm dưới tay Hải quân Mỹ.

Với hệ dẫn động 8 bánh và khả năng lội nước như tàu thủy, ACV hứa hẹn sẽ là phương tiện có thể di chuyển ở bất kỳ đâu của lực lượng Hải quân Mỹ. BAE Systems là công ty đã thiết kế và chế tạo ACV dựa trên cơ sở gầm bệ do chi nhánh xe quân sự của hãng Iveco đến từ Ý sản xuất.

Xe tăng lội nước 8 bánh của Hải quân Mỹ đi vào thử nghiệm - Ảnh 1.

Xe tăng 8 bánh có thể chạy trên mặt nước như tàu thủy.

Trong tương lai, ACV sẽ thay thế dòng xe lội nước Amphibious Assault Vehicle (AAV) mà Hải quân Mỹ đang sử dụng. Theo lực lượng Hải quân Mỹ, ACV là dòng xe tăng lội nước có giá thành hợp lý và khả năng chống đạn cũng như bom mìn tốt hơn. Không những thế, ACV còn cơ động hơn khi chạy trên mặt đất và mặt nước, chưa kể đến việc có thể vận chuyển dễ dàng hơn.

Hãng BAE Systems khẳng định, ACV là dòng xe tăng được trang bị các hệ thống hiện đại để tăng tỷ lệ sống sót cho những người lính. Một chiếc xe tăng lội nước ACV có thể chở theo 13 lính Hải quân và tổ lái gồm 3 người.

Động cơ của ACV do hãng Fiat Powertrain Technologies (FPT) sản xuất với công suất tối đa 700 mã lực. Như vậy, so với AAV cũ của Hải quân Mỹ, ACV mạnh mẽ hơn đáng kể. Hiện thông số vận hành chi tiết của ACV vẫn chưa được tung ra.

Điều trùng hợp là FPT và Iveco, hai hãng tham gia chế tạo những bộ phận cần thiết của ACV, đều do gia đình Agnelli sở hữu. Hiện gia đình Agnelli là cổ đông lớn nhất của tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles.

Được biết, công ty BAE Systems đã giành được hợp đồng chế tạo ACV cho lực lượng Hải quân Mỹ vào tháng 11/2015. Trong suốt lịch sử 70 năm, BAE Systems đã chế tạo hơn 100.000 chiếc xe chiến đấu cho các lực lượng quân đội trên toàn thế giới.