Thế giới đang phát triển ngày càng gần hơn nhờ công nghệ, và điều đó chắc chắn bao gồm cả ô tô. Mercedes-Benz không còn xa lạ với công nghệ ô tô tiên tiến. Họ đã giới thiệu hệ thống liên lạc trên xe để phát đi cảnh báo từ năm 2013 và đã phát triển thành hệ thống Car-to-X Communication vào năm 2016.

Giờ đây, hệ thống đó được cải tiến hơn nữa trên các mẫu S-Class, C-Class và EQS mới để phát hiện ổ gà và các các mối nguy hiểm, cảnh báo những người lái xe Mercedes khác trong khu vực.

Xe Mercedes sẽ cảnh báo Nhìn kìa, ổ gà nhưng phải có ít nhất 2 điều kiện sau - Ảnh 1.

Nói cách khác, các mẫu xe nói trên có một hệ thống cập nhật với các thuật toán theo dõi sự nén và giãn nở đột ngột của hệ thống treo trên bánh trước và bánh sau. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ ra thông tin rằng xe vừa chạm vào ổ gà. Vị trí này sau đó được gửi thông qua bộ giao tiếp của ô tô tới dịch vụ Mercedes-Benz Cloud, rồi dịch vụ này sẽ chuyển tiếp thông tin đó đến các xe Mercedes khác trong khu vực nếu Car-to-X Communication được bật. Gần 10 giây trước khi đến khu vực nguy hiểm, một thông báo âm thanh sẽ được gửi đi trong khi biểu tượng nguy hiểm được tô sáng.

Mercedes thông báo rằng tất cả các xe con của hãng được sản xuất từ ​​năm 2016 trở đi, khoảng 3 triệu xe trên toàn thế giới, đều có thể nhận được bản cập nhật này. Những cảnh báo này hiện có sẵn ở các thị trường được chọn trên toàn thế giới với 36 ngôn ngữ.

Xe Mercedes sẽ cảnh báo Nhìn kìa, ổ gà nhưng phải có ít nhất 2 điều kiện sau - Ảnh 2.

Còn với các mẫu xe quay ra đời trước năm 2016, thông tin này sẽ hiển thị dưới dạng cảnh báo sự kiện giao thông thông thường.

Mercedes đặc biệt cho biết cảnh báo âm thanh sẽ phát ra "Nhìn kìa, có ổ gà!" (Look out, pothole!). Thuật toán tương tự có thể phát hiện và cảnh báo người lái xe về các gờ giảm tốc, đồng thời đưa ra cảnh báo cụ thể tương tự cho những người bên trong những chiếc xe Mercedes mới nhất.

Hệ thống này cũng có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo cho nhiều tình huống lái xe khác nhau, bao gồm đường cắt ngang hoặc đường trơn trượt yêu cầu hệ thống ổn định của xe phải kích hoạt. Nếu có con gió mạnh, mưa lớn gạt nước kính chắn gió được bật hết tốc độ hoặc đèn sương mù được kích hoạt…, nó cũng sẽ gửi đi cảnh báo thời tiết.

Tuy nhiên, hệ thống này chỉ cung cấp cảnh báo nếu có ít nhất một chiếc xe xui xẻo đã gặp phải sự kiện này. Hệ thống này chỉ giao tiếp với các xe Mercedes khác, và chúng không hoàn toàn phổ biến như Toyota RAV4. Liệu ai muốn làm kẻ xui xẻo đó?

Xe Mercedes sẽ cảnh báo Nhìn kìa, ổ gà nhưng phải có ít nhất 2 điều kiện sau - Ảnh 3.

Ai sẽ trở thành người thu thập dữ liệu cho hệ thống cảnh báo mới của Mercedes-Benz?

Nó cũng yêu cầu chủ sở hữu phương tiện phải có tài khoản Mercedes để dịch vụ hoạt động. Mặc dù miễn phí trong ba năm sở hữu đầu tiên, nhưng sau đó sẽ phải trả phí đăng ký.

Tham khảo: Motor1

Xe Mercedes sẽ cảnh báo Nhìn kìa, ổ gà nhưng phải có ít nhất 2 điều kiện sau - Ảnh 4.