Cập nhật 06:00 AM, Chủ nhật Ngày 11, Tháng 3, 2012

A+ A A- Kiểu đọc sách

Yamaha Nouvo SX không sử dụng đèn Xenon

Yamaha Nouvo SX không sử dụng đèn Xenon

Mọi lời đồn đoán về khả năng được trang bị đèn Xenon của mẫu Yamaha Nouvo thế hệ mới đã được sáng tỏ.

Với thiết kế thể thao cùng những điểm nhấn chi tiết mạnh mẽ, Yamaha Nouvo SX mang nhiều nét nam tính hơn so với những mẫu Nouvo đời trước. Trong đó, điểm nhấn về thiết kế cụm đèn trước với đèn bi dạng cầu (Projector Light) là điểm khá hấp dẫn với những người yêu xe tại Việt Nam.

Đèn bi Halogen trên Yamaha Nouvo SX

Đèn bi (Projector Light) là loại đèn thường được sử dụng trên các dòng xe moto thể thao hoặc những mẫu xe oto đắt tiền. Tuy nhiên, Yamaha đã phá lệ khi lần đầu tiên đưa loại đèn này vào trong mẫu xe tay ga phổ thông của mình. Và ngay từ khi có những tin đồn và hình ảnh rò rỉ về Nouvo SX, nhiều nguồn thông tin báo chí đã đồn đoán rằng Yamaha sẽ sử dụng đèn Xenon cho mẫu Nouvo thế hệ mới. 

Đèn pha với chóa mạ bạc thông thường trên Yamaha Nouvo SX

Tuy nhiên, câu trả lời của hãng khi ra mắt mẫu xe này là "Không". Loại đèn sử dụng trên Nouvo SX vẫn chỉ là đèn Halogen thông thường với đôi đèn 12V và công suất 55W. Trong đó, đèn pha của xe vẫn sử dụng chóa đèn mạ bạc bình thường, còn đèn bi được sử dụng cho đèn cốt phía dưới.

Đèn pha của xe sử dụng chóa bạc thông thường

Đèn bi cắt sáng với tầm chiếu thấp

Qua kiểm nghiệm thực tế, đèn bi của Nouvo cho vùng sáng cắt khá tốt, độ tỏa rộng của đèn cũng kéo dài khoảng 4m phía trước xe. Ngoài ra, để tránh làm chói mắt người đối diện, Yamaha cũng chỉ sử dụng Project Light cho đèn cốt chiếu thấp.

Ngoài ra, kỹ thuật viên của Yamaha cũng cho biết nếu người mua xe thích, họ có thể tự thay thế đèn Xenon cho đèn Halogen vốn có của xe. Tuy nhiên, Yamaha không khuyến cáo điều này bởi có nhiều điểm trên xe cần phải thay đổi và có thể làm ảnh hưởng tới độ ổn định cũng như độ an toàn của xe.


Điển hình như để có thể sử dụng đèn Xenon, người mua xe sẽ phải thay lại bộ ắc quy khác có điện áp cao hơn (ắc quy của xe Nouvo SX có chỉ số 12V và 3,5A). Hệ thống dây điện của xe cũng phải đi lại, nhưng điều này khá rắc rối bởi hệ thống điện bên trong Nouvo SX khá rắc rối với nhiều thiết bị điện tử mới được trang bị cho xe. Kỹ thuật viên của Yamaha cũng cho biết, việc thay đổi này là giảm sự an toàn về hệ thống điện. Cũng như có khả năng gây hỏng hệ thống điện. 

Ắc quy của xe Nouvo SX

Autopro sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những chi tiết cụ thể về mẫu xe này trong thời gian tới đây.

Cám ơn cửa hàng Yamaha 3S Việt Nhật 2 -  231 Tôn Đức Thắng - đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết.

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!