Vào hồi tháng 12/2015, ông Marco Doria, thị trưởng thành phố Genoa của Ý, đã ký quyết định thực hiện chiến dịch chống tình trạng sương khói. Dự kiến có hiệu lực từ tháng 2 năm nay, quyết định này sẽ "cấm cửa" một số dòng xe máy Vespa để giảm tình trạng ô nhiễm không khí. Genoa chính là thành phố quê hương nơi dòng xe Vespa nổi tiếng toàn thế giới được sinh ra.

Tất nhiên, không phải mọi chiếc xe Vespa đều bị "cấm cửa" tại thành phố Genoa. Thay vào đó, chính quyền Genoa chỉ cấm người dân sử dụng những chiếc xe Vespa được sản xuất trước năm 1999 tại khu vực trung tâm thành phố trong thời gian từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày. Có khoảng 20.000 người sử dụng xe Vespa bị ảnh hưởng bởi quyết định này.


Những chiếc Vespa đời cũ sẽ bị cấm cửa tại chính thành phố quê hương Genoa.

Những chiếc Vespa đời cũ sẽ bị "cấm cửa" tại chính thành phố quê hương Genoa.

Lệnh cấm của chính quyền thành phố Genoa đã khiến nhiều người dân tức giận và biểu tình phản đối. Không dừng ở đó, người dân thành phố Genoa còn đồng loạt sử dụng dòng hashtag #handsoffmyvespa trên mạng xã hội để tỏ ý phản đối lệnh cấm.

Được biết, Genoa là thành phố có tỷ lệ xe máy trên đầu người cao nhất tại nước Ý. Đồng thời, Genoa là thành phố có ít ô tô thứ hai tại Ý, chỉ sau Venice vốn chủ yếu đi lại bằng thuyền Gondola.

Trước áp lực của người dân, thị trường thành phố Genoa đã lùi thời gian thực thi lệnh cấm đến tháng 4 năm nay. Mục đích là để người dân có thêm thời gian chuẩn bị phương tiện đi lại thay thế cho những chiếc xe Vespa bị cấm.

Đoàn xe Vespa chạy tại Genoa

"Điều này thực sự không nên xảy ra", ông Vittorio Vernazzano, một thành viên của câu lạc bộ Genova khẳng định với tờ nhật báo Corriere della Sera. "Đặc biệt là vào năm 2016, thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày sinh của dòng xe Vespa. Chính tại Genoa, vào năm 1946, những chiếc Vespa đã ra đời dưới tay doanh nhân Enrico Piaggio".

Trong khi đó, nhà đánh giá môi trường Italo Porcile lại ủng hộ quyết định của chính quyền thành phố Genoa. "Tôi yêu dòng xe Vespa và từng có một chiếc", ông Porcile khẳng định. "Tuy nhiên, Euro 0, mẫu xe Vespa được sản xuất trước năm 1999, lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sức khỏe cộng đồng là điều rất quan trọng".