Cập nhật 09:09 AM, Thứ tư Ngày 10, Tháng 2, 2010

A+ A A- Kiểu đọc sách

Xe máy Việt Nam được trưng bày tại bảo tàng xe danh giá thế giới

Xe máy Việt Nam được trưng bày tại bảo tàng xe danh giá thế giới

Hai chiếc xe được Top Gear của đài BBC sử dụng trong chuyến hành trình xuyên Việt năm 2008 vừa qua đã chính thức được đưa vào bảo tàng National Motor Museum.

Hai chiếc xe của Việt Nam được vinh dự góp mặt vào “dàn sao” các thể loại xe motor nổi tiếng trên thế giới đó là : 1967 Piaggio Vespa 150cc VBC Super và 1973 Honda 50cc Chaly. Đây là hai chiếc xe máy có lẽ đã quá nổi tiếng với những người dân Sài Gòn những năm trước giải phóng 1975 với ước chừng hơn 15 triệu người dân Sài Gòn sử dụng và cho đến tận bây giờ dù không còn phổ biến nhưng vẫn được dân chơi xe cả nước rất hứng thú. 
 
Chiếc Chaly được sơn cờ Mỹ và được trưng bày trong bảo tàng
 
1967 Piaggio Vespa 150cc VBC Super đã được Jeremy Clarkson, một chuyên gia hàng đầu về mô tô, ô tô với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo cùng các thành viên của Top Gear đã đến Việt Nam sử dụng để đi lại trong suốt chuyến hành trình xuyên Việt. Trước khi làm chương trình này, giới truyền thống đã hết sức bất ngờ khi Top Gear quyết định chọn Việt Nam làm điểm đến cho Series thứ 12 của chương trình Top Gear. 1973 Honda 50cc Chaly cũng là một chiếc xe xuất hiện trong chương trình này, tuy không thường xuyên, nhưng nó là phương tiện "sơ cua" cho các tay lái.
 
Chiếc Vespa được Jeremy Clarkson sử dụng
 
Sau khi chính thức được phát sóng vào 28/12/2008, chương trình đã thu hút được sự chú ý của toàn thế giới về một đất nước Việt Nam mới mẻ trong thời kì đổi mới. Đây được đánh giá là một trong những chương trình về xe máy hay nhất từ trước tới nay của Top Gear với sự trợ giúp không thể thiếu của những chiếc xe Việt Nam từ những năm 60, 70 với đại diện đó là 1967 Piaggio Vespa 150cc VBC Super,1973 Honda 50cc Chaly, Honda Cub 50 và Minsk 125.
 
 
 
Nhận thấy vai trò quan trọng của những chiếc xe cổ trong đời sống của người dân Việt nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, cũng như sự thành công nổi bật của Top Gear series tại Việt Nam, nên bảo tàng quốc gia National Motor Museum nổi tiếng thế giới tọa lạc ở miền nam nước Úc đã chính thức đưa hai chiếc xe 1967 Piaggio Vespa 150cc VBC Super và 1973 Honda 50cc Chaly được sử dụng trong suốt chương trình vào gian triển lãm của bảo tàng. Đây không chỉ là vinh dự của riêng hai chiếc xe  mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến văn hóa chơi xe của người Việt cùng những nét đặc trưng của đất nước Việt Nam đến với thế giới. 
 

Chúng ta cùng nhìn lại một số nét chính trong chuyến hành trình đã đưa những chiếc xe máy đến với bảo tàng National Motor Museum.  

Vào khoảng tháng 10/2008, theo đúng kế hoạch, ba biên tập viên chính của Top Gear là James May, Richard Hammond và Jeremy Clarkson đã có mặt tại TP.HCM, ý tưởng ban đầu của biên tập viên nổi tiếng Jeremy Clarkson cùng đoàn làm phim Top Gear của đài BBC cho chương trình quay tại Việt Nam là thực hiện một cuộc đua xuyên Việt trên những chiếc ô tô cũ.  

Tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân tới Việt Nam, vấn đề lớn nhất đã xuất hiện: kinh phí đoàn làm phim không đủ để mua ô tô. Jeremy Clarkson cùng các thành viên của Top Gear đã quyết định thực hiện hành trình xuyên Việt trên xe máy và họ đã chọn xe máy, và là xe thuê, chứ không mua. Thuyết phục BTV Clarkson đi xe máy là một điều rất khó khăn, vì ông nổi tiếng sợ và ghét đi xe máy. Đây là lần thứ 2 con người có tầm ảnh hưởng rất lớn của báo giới chuyên ngành ô tô thế giới đến Việt Nam. 
 
 
Cuối cùng, mọi việc cũng suôn sẻ, hành trình xuyên Việt của đoàn bằng xe máy vẫn được thực hiện. James May chọn một chiếc Honda Cub, Richard Hammond lái chiếc Minsk, còn Jeremy Clarkson có một chiếc Vespa cũ. Một chi tiết đáng chú ý là riêng xe của Clarkson được lắp tới cả chục chiếc gương chiếu hậu, vì ông thấy đường quá đông, sợ chỉ hai gương sẽ không thể quan sát hết phía sau và xung quanh.
 
Ấn tượng về chuyến đi của Top Gear đến Việt Nam có lẽ đủ sâu sắc để họ quyết định kéo dài thời lượng chương trình từ 60 lên 75 phút, vừa phát sóng trên đài BBC vào 20h ngày 28/12 vừa qua.


Theo Autoevolution

 

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: