Vespa Primavera - giữ nguyên chất Ý lịch lãm, thêm chút thực dụng cho người Việt

Tháng 11 năm 2013, Vespa Primavera đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, chấm dứt một thời gian dài hiện diện của mẫu xe Vespa LX, một biểu tượng của thời trang và phong cách Ý thời bấy giờ.

Cái tên Vespa Primavera không hề xa lạ với những người hâm mộ dòng xe ga của tập đoàn Piaggio. Chiếc Vespa Primavera đầu tiên ra đời vào những năm 1960. Hơn 50 năm sau, "Mùa Xuân" đã trở lại, với một diện mạo và vị thế khác. "Mùa Xuân" Primavera được đánh giá là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của Piaggio toàn cầu nói chung, và Piaggio Việt Nam nói riêng.

Vì sao nói Primavera là sản phẩm quan trọng? Bởi nó mang sứ mệnh truyền tải một thông điệp mạnh mẽ đến người dùng: Vespa đã chuyển mình cả về thiết kế lẫn công nghệ, sẵn sàng với vị thế mới trên thị trường.

image10.jpg

 Không giống như những mẫu xe Nhật, xe Đài Loan, có thể thay đổi kiểu dáng theo từng năm, thiết kế của xe châu Âu nhìn chung khá bảo thủ, bởi nó mang sự hoàn mỹ đã được thẩm định theo thời gian và một tính nhận diện thương hiệu cao đã ngấm vào "máu thịt". Ví như ở địa hạt ô tô, người ta luôn luôn nhận ra kiểu dáng đặc trưng của Porsche ở bất cứ mẫu xe nào, dòng xe nào, và bất cứ model sản phẩm nào theo năm tháng. Vespa cũng như vậy: luôn trung thành với phong cách mà họ đã tạo và theo đuổi, mọi sự thay đổi đều là sự sáng tạo trên cơ sở kế thừa và phát huy những lợi thế sẵn có.

image12.jpg

Vespa Primavera truyền tải thiết kế cao cấp hơn và đột phá hơn, thiết kế đã từng hiện diện trên xe ga siêu cao cấp Vespa 946. Có thể mới đầu, người dùng đã quen với sự tròn trịa dễ thương của LX, hơi khó tiếp cận một thiết kế mới hơn. Nhưng ở Primavera, phải thấy rằng nó đã kế thừa được những đặc trưng của siêu phẩm 946, thiết kế kết hợp giữa quá khứ và tương lai, có khí động học cao và nhiều đường nét thuôn dài sắc nét hơn và nữ tính hơn.

Hơn thế nữa, thiết kế mới của Primavera không những đảm bảo được về mặt thiết kế tinh tế và thẩm mỹ cao, mà còn mang hơi thở thực dụng rõ ràng, đánh dấu bước tiến mới trong những sản phẩm của Vespa.

Thiết kế của xe cho phép người lái dễ dàng đặt chân xuống đất hơn. Bên cạnh đó là phần đuôi kéo dài về phía sau và duy trì phong cách thuôn gọn từ đầu đến đuôi xe. Mặt nạ trước xe cũng được thay đổi cho hợp với thiết kế tổng thể mới. Cùng chung cỡ lốp trước , nhưng Primavera sử dụng lốp có nhiều rãnh hơn, được cho là phù hợp hơn với điều kiện đường thành phố.

Phần đèn pha của Primavera vẫn là dạng đèn tròn quen thuộc, chóa đèn được bao quanh bởi viền crom khá dầy dặn. Cụm công tắc là một thay đổi hoàn toàn so với phiên bản cũ. Nếu ở mẫu LX chỉ dùng những lẫy nhựa đơn giản thì Primavera "phẳng hoá" các nút bấm trên một mặt phẳng.

image15.jpg

Mặt đồng hồ là bước tiến đối với dòng xe mới của hãng Piaggio.Mặt đồng hồ là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, với đồng hồ công tơ mét dạng cơ học và đồng hồ đo quãng đường được hiển thị trên màn hình LCD. Tất cả những chi tiết đều được gói gọn trong một thiết kế tổng thể hình thang, đặc trưng của các xe Vespa cổ điển. Mặt đồng hồ phát ra ánh sáng xanh dịu, dễ chịu cho mắt người dùng khi quan sát thông tin.

image14.jpg

Tổng thể thì phần yên xe của Primavera khá tương xứng với phần thiết kế khung vỏ, thiết kế yên xe thuôn vát 2 bên, giúp người lái dễ chống chân hơn.

yen xe.jpg

 Một điểm cộng nữa ở tính thực dụng là cốp trước xe vẫn mở bằng cách ấn chìa khoá thêm một nấc nữa, cốp trước sẽ tự động bật ra, nhưng Primavera cải tiến bằng việc có thêm 2 miếng nhựa chắn, tránh rơi đồ để ở cốp trước. Cốp sau cũng lớn hơn nhờ việc chuyển bình ắc qui dưới sàn xe. Đóng mở cốp Primavra cũng nhẹ nhàng hơn nhiều khi yên xe có thêm lò xo trợ lực.

cop truoc.jpg

"Trái tim" của Vespa Primavera phiên bản Việt là động cơ 3 van, 4 kỳ, làm mát bằng gió, phun nhiên liệu điện tử, dung tích 125cc mới nhất của Piaggio, một cải tiến đột phá so với động cơ LEADER.

Bài toán chống rung đã được Primavera xử lý khá tốt, truyền động vô cấp CVT cùng thiết kế treo mới trên Primavera đã cải thiện được đáng kể hiện tượng rung giật xe khi vận hành.

Picture 2
Phuộc trước vẫn sử dụng dạng truyền thống nhưng lò xo được làm mới có tác dụng giảm ma sát trượtkhiến Primavera xử lý tốt khi vận hành trên đường gồ ghề.

Tuy chỉ sử dụng 1 phanh đĩa trước đường kính 200 mm, phanh tang trống phía sau nhưng có đường kính phanh tang trống được tăng lên, đạt kích thước 140mm trong khi của LX chỉ có 110mm, tạo sự an toàn hơn khi phanh. Hệ thống phanh trên xe hoàn toàn đảm bảo cho vận tốc dưới 50km/h, kể cả phanh gấp khi đang vào cua.

Nhìn chung, vận hành khá êm ái trong đô thị, an toàn và ít rung giật khi chạy với mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn, chỉ khoảng từ 2,1 đến 2,4L/100 km tùy điều kiện vận hành và kỹ thuật người lái, Primavera là một lựa chọn không những thời trang mà còn thực dụng.