Hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với những chiếc xe tự độ có thiết kế đầy ấn tượng. Nhưng việc "trùng tu" một chiếc xe trong căn hộ gia đình nho nhỏ lại khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc. Simon Radomski đã làm nên điều khác biệt đó khi tự chế được chiếc Honda S90 cực chất.

Anh chàng người Mỹ này đã mua được chiếc xe S90 trên mạng với giá 220 USD (5 triệu VNĐ). Lúc này, Simon đang sống cùng vợ trong một căn hộ ở ký túc xá Đại học Auburn. Anh đã được vợ đồng ý để chế tác chiếc xe ngay trong nhà mình.

Simon kể lại quá trình "lột xác" cho xe: "Tôi sử dụng phòng tắm và bồn tắm để làm sạch tất cả các bộ phận của xe, chà nhám và đánh bóng. Căn phòng khách cũng được tôi tận dụng để tháo lắp xe và chỉnh sửa các bộ phận nhỏ."

Động cơ của chiếc S90 ban đầu khá tồi tệ nên Simon đã tháo chúng ra. Anh thay thế tất cả các miếng đệm, vòng bi cũng như piston và vòng đệm. Trong khi đó, xi-lanh đã được gọt và đánh bóng.

Sau đó, Simon dùng chế hòa khí của Honda CRF80 2004 để lắp cho chiếc xe của mình. Các bánh xe cũng được làm lại với vòng bi, má phanh mới và nâng cấp lốp. Ngay cả chi tiết nhỏ hơn như vành xe, trục bánh xe cũng được anh sơn lại và đánh bóng.

Bên cạnh đó, Simon đã tự mình làm lại hầu hết các bộ phận khác của S90 như đèn xi-nhan dạng LED, đèn đuôi và đèn biển số. Anh còn chế tạo khung cho biển số, đồng hồ tốc độ và đèn pha vốn là một bóng LED 90mm được lấy từ từ một chiếc xe buýt.

Đối với hệ thống điện, Simon chuyển đổi ắc quy từ 6V thành 12V. Anh bổ sung vỏ nắp pin mới với một máy đo điện áp, công tắc phanh trước và thậm chí trang bị cả một cổng sạc USB.

Đối với ống xả, Simon hàn thép không gỉ và sử dụng hai chai nước bằng thép không gỉ để tạo thành bộ phận giảm thanh. Bộ phận chắn bùn sau cũng được tạo hình lại. Một chiếc gương của dòng xe Harley-Davidson Road King đã được chuyển thể cho phù hợp với tay lái của S90 và  thiết bị chuyển mạch được lấy từ một chiếc Honda mẫu mới hơn.

Màu sơn anh chọn là màu xanh giống chiếc xe Ford Reef Aqua từ những năm 1960. Anh cũng khá cẩn thận khi phun thêm một lớp sơn lót epoxy chống rỉ. Điểm nhấn trên phần thân xe là tấm da màu nâu trên yên xe và miếng đệm đầu gối.

Chiếc Honda S90 của anh có thể chạy được với tốc độ 93km/h. Để tự độ xong chiếc S90, Simon đã mất khoảng thời gian 1 năm và số tiền là 1500 USD (hơn 32 triệu VNĐ). Nhưng điều quan trọng, Simon cảm thấy rất hài lòng với thành phẩm sáng tạo của mình.

Tường Anh - Theo Bikeexif