Cập nhật 07:53 AM, Thứ sáu Ngày 3, Tháng 7, 2009

A+ A A- Kiểu đọc sách

Piaggio Vespa LX sẽ không có giá “ảo”!

Piaggio Vespa LX sẽ không có giá “ảo”!

“Chúng tôi có ít đại lý và họ là những đại lý rất chuyên nghiệp!”.

Nhân sự kiện chiếc Vespa LX 125 Việt Nam được ra

mắt, Ông Costantino Sambuy – Tổng giám đốc điều hành kiêm giám đốc hoạt động của công ty TNHH Piaggio Việt Nam và Giám đốc khu vực Châu Á của Tập đoàn Piaggio đã có cuộc trao đổi với các nhà báo xung quanh những vấn đề mà độc giả quan tâm.

Sau đây là nội dung của cuộc trao đổi này:
 
- Tập đoàn Piaggio sở hữu rất nhiều thương hiệu xe máy, xin ông cho biết nhà máy sản xuất xe Piaggio Việt Nam có sản xuất những thương hiệu xe máy như Derbi, Moto Guzzi, Aprilia... hay chỉ sản xuất những sản phẩm riêng của Piaggio?

Công ty Piaggio Việt Nam sẽ sản xuất trong giai đoạn đầu những sản phẩm mang thương hiệu Vespa & Piaggio là những thương hiệu đã rất quen thuộc và đc người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao về chất lượng  và thương hiệu trên thị trường Việt Nam.

- Xin ông cho biết, Piaggio Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển với thời gian bao lâu trước khi chiếc Vespa LX Việt Nam được ra mắt?

Chiếc LX Việt Nam được nghiên cứu và phát triển song song với mẫu xe LX 2009 của Piaggio Italy, điều khác biệt là các kỹ sư của Piaggio đã điều chỉnh một số kích thước cơ bản của chiếc LX Việt Nam cho phù hợp hơn với người Á Đông.


- So với mẫu xe Vespa LX nhập khẩu, mẫu Vespa LX do Piaggio Việt Nam sản xuất có nhiều sự điều chỉnh với khí hậu và con người Việt Nam. Xin ông cho biết, Piaggio Việt Nam đã nghiên cứu và đưa ra những sự điều chỉnh này như thế nào?

Tất cả các chi tiết nội địa hóa của Vespa LX 125 2009 (khoảng 70%) đều đã nghiên cứu cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam. Vì vậy, Vespa LX Việt Nam 2009 sẽ có độ thích nghi với khí hậu Việt Nam tốt hơn. Thêm vào đó, với dây truyền sơn hiện đại của mình, Piaggio tiến hành sơn Vespa LX theo 5 lớp theo công nghệ xe hơi để đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho khung xe và các chi tiết sơn.

- Có một số ý kiến cho rằng, với mẫu xe Vespa LX nhập khẩu hay gặp những hiện tượng như: Giảm xóc hoạt động kém, tiếng "cam, cò" kêu lớn sau một thời gian sử dụng, Hệ thống mô tơ khởi động điện phát ra tiếng kêu lớn khi thực hiện thao tác "đề" nổ máy,  vậy Vespa LX do Piaggio Việt Nam sản xuất có những sự điều chỉnh gì về phía động cơ nhằm khắc phục được những điều này?

Hệ thống giảm xóc của Vespa LX 2009 được sản xuất tại Việt Nam và được kiểm nghiệm qua quy trình kiểm tra chất lượng khắt khe của Piaggio Italy vì vậy chất lượng sẽ luôn được đảm bảo trên các địa hình đường xá của Việt Nam.  Vespa LX 2009 được trang bị động cơ LEADER nhập khẩu nguyên chiếc và được kiểm nghiệm bởi Cục đăng kiểm Việt Nam, các chỉ số về độ ồn và khí thải đều đạt tiêu chuẩn EURO3 nên người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

- Là thương hiệu thuộc nhóm đẳng cấp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xe máy. Tuy nhiên Vespa LX Việt Nam lại được công bố với mức giá bán thấp nhất trong phân khúc dòng xe tay ga cao cấp tại Việt Nam. Liệu Piaggio Việt Nam có cho rằng sản phẩm Vespa LX có chất lượng và công nghệ không bằng những đối thủ cùng phân khúc?

Nhà máy Piaggio Việt Nam được đầu tư công nghệ mới nhất và hiện đại nhất tại thời điểm này như các nhà báo đã được mời vào thăm và chứng kiến tận mắt.  Đây là một trong những nỗ lực mang chiếc Vespa LX đẳng cấp của Italy gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam bằng cách giúp người tiêu dùng không phải trả thuế nhập khẩu (cho xe nhập khẩu nguyên chiếc hiện tại là 87%).  Về mặt chất lượng như chúng tôi đã giải thích là Vespa LX 2009 sản xuất tại Việt Nam có chất lượng tương đương (nếu không muốn nói là một số tiêu chí vượt trội) so với xe nhập khẩu.


- Piaggio Việt Nam có giới thiệu về khả năng sản xuất linh kiện của Vespa LX Việt Nam, xin ông cho biết: Sau khi đưa nhà máy vào hoạt động, Piaggio Việt Nam có khả năng cung cấp ra thị trường bao nhiêu % linh kiện được nội địa hoá cho chiếc Vespa LX? So với giá thành của những linh kiện nhập khẩu trước đây, giá của những linh kiện sản xuất trong nước sẽ thấp hơn bao nhiêu %? Và điều này có lợi gì cho những người đang sử dụng mẫu xe Vespa LX nhập khẩu?

Chúng tôi tin rằng, đây là lợi điểm lớn nhất của nhà máy Piaggio Việt Nam đó là việc cung cấp phụ tùng được sản xuất tại Việt Nam với giá hợp lý hơn tới tay người tiêu dùng.  Mức độ giảm giá so với linh kiện nhập khẩu tùy thuộc vào các cụm chi tiết nhất định trên xe.  Đa số các chi tiết tổng thành trên Vespa LX 2009 có thể lắp lẫn cho xe nhập khẩu vì vậy khách hàng của chúng tôi chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc này.

- Một trong những câu hỏi mà nhiều độc giả rất quan tâm đó chính là: Piaggio Việt Nam sẽ bán lẻ chiếc Vespa LX với giá chính xác là bao nhiêu tiền?

Giá bán lẻ đề xuất được tính bằng đồng VND tương đương với 3.450 USD căn cứ theo tỉ giá USD/VND của ngân hàng Ngoại thương Việt Nam theo từng thời điểm. Giá bán lẻ của LX 125 2009 tương đương 61.5 tr đồng.

- Một độc giả của AutoPro với nick name Giap có phản ánh về việc khi đi tham khảo mẫu xe Vespa LX Việt Nam tại địa chỉ 91 Đại Cồ Việt - Hà Nội, độc giả này đã nhận được báo giá cho chiếc Vespa LX Việt Nam là 3.450 USD (Khoảng 63,5 triệu Đồng). Cao hơn giá bán mà Piaggio Việt Nam công bố 2 triệu Đồng. Xin ông cho biết ý kiến về mức giá này?

Chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ người tiêu dùng, Piaggio không mong muốn việc tăng giá xảy ra.  Việc các đại lý bán với giá cao hơn giá khuyến cáo (nếu có) là nằm ngoài ý muốn của Piaggio.  Chúng tôi có ít đại lý và họ là những đại lý rất chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu khách hàng nào gặp trường hợp bị tăng giá bán, hãy liên lạc với chúng, tôi sẽ làm việc với đại lý về giá bán lẻ để tránh gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

- Piaggio Việt Nam sẽ áp dụng giá bán xe theo đơn vị USD hay VNĐ và có điều chỉnh giá bán xe khi tỉ giá đồng USD thay đổi hay không?

Piaggio Việt Nam bán xe theo VND được quy đổi ra từ giá bán USD vì lý do còn một số chi tiết, động cơ, vật liệu vẫn phải nhập khẩu bằng USD, giá bán sẽ được điều chỉnh theo tỉ giá bán ra của đồng USD của ngân hàng Ngoại thương tại từng thời điểm.


- Liệu Ông có thể "bật mí" với độc giả AutoPro về những loại xe mà Piaggio Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục cho ra mắt trong thời gian tới?

Chúng tôi đã xây dựng một phòng R&D (phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm) tại nhà máy Piaggio ở Vĩnh Phúc và có một chiến lược nghiên cứu phát triển sản phẩm rất nghiêm túc đối với thị trường Việt Nam vì đây là một thị trường quan trọng của Piaggio tại thị trường châu Á và là cánh cửa để thâm nhập thị trường châu Á. Bằng việc tung ra sản phẩm chiến lược Vespa LX 2009 tại Việt Nam cũng có thể thấy tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với tập đoàn Piaggio.  Đội ngũ các kỹ sư lành nghề của chúng tôi ở Việt Nam cùng với những kỹ sư thiết kế của Ý sẽ phát triển thêm các sản phẩm mới phù hợp với thị trường Việt Nam.  Chúng tôi cam kết sẽ mang vào thị trường Việt Nam những mẫu xe tốt nhất của Piaggio trong thời gian tới.

- Piaggio đã từng có rất nhiều mẫu xe dành cho người lao động, vậy Piaggio có dự định sản xuất những mẫu xe giá rẻ và chuyên phục vụ cho sản xuất tại thị trường Việt Nam?

Phục vụ đông đảo người tiêu dùng luôn luôn là nhiệm vụ của chúng tôi, trong giới hạn điều kiện sản xuất, máy móc và công nghệ của mình, Piaggio Việt Nam dần dần giới thiệu những model ngày càng phù hợp hơn với đa số người tiêu dùng Việt Nam cả về kiểu dáng, chất lượng cũng như giá thành và đó cũng chính là mục tiêu của tập đoàn Piaggio khi đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: