Ở đất nước Hồi giáo Iran, phụ nữ bị cấp đi môtô ở nơi công cộng, nhưng nữ biker Behnaz Shafiei đã nỗ lực hết sức để xóa bỏ luật lệ này.

Behnaz Shafiei là nữ biker 26 tuổi và đã có kinh nghiệm 15 năm đeièu khiển môtô. Trong 15 năm vừa qua, cô liên tục phải đội mũ bảo hiểm và giấu đi mái tóc dài của mình khi đi xe máy.

Ở một đất nước mà phụ nữ bị cấm tham gia vào các hoạt động thể thao của nam giới thì việc làm của Shafiei quả là rất can đảm.

Behnaz Shafiei chia sẻ:

"Chỉ hai ngày không được ngồi lên chiếc xe là tôi bắt đầu thấy mệt mỏi. Thậm chí có lúc tôi còn cảm thấy khó chịu. Đôi khi, tôi tự nghĩ làm sao con người có thể sống qua ngày nếu không có xe môtô? Cuộc sống không có xe môtô có còn là cuộc sống không?"

Những chia sẻ trên của Shafiei hoàn toàn giống với ba Theresa Wallach, sinh ra vào năm 1909 tại London và đã trở thành phó chủ tịch hiệp hội mô tô quốc tế của phái nữ.

Trong một bài phỏng vấn vào năm 1977, bà Wallach từng trả lời:

"Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc môtô, tôi đã nhận được một thông điệp. Đó là cảm xúc, thứ cảm xúc khiến con người ta phải òa khóc khi nghĩ bản nhạc tuyệt vời hay đứng ngẩn người trước một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao."

Kể từ đó đến nay, đã có hơn 500.000 phụ nữ tại Anh có được bằng lái môtô. Trong khi đó, tình hình ở Iran lại trái ngược hoàn toàn. Hiện tại, Behbaz Shafiei là một trong 6 phụ nữ nỗ lực hết sức để được cấp phép chạy xe trong các đường đua nghiệp dư của liên đoàn môtô Iran. Tuy nhiên, họ vẫn bị cấm đi xe môtô ở nơi công cộng và không được phép tham gia tranh tài tại các sự kiện đua xe trong và ngoài nước.

Hiện nay, Shafiei và những người bạn của mình vẫn luyện tập 3 lần một tuần ở vùng ngoại ô thủ đô Tehran. Nhiều người dân khi chứng kiến Shafiei đua đã hết sức bất ngờ và thán phục cô vì lòng quả cảm.

 

 

 

Sự dũng cảm và còn hơn thế nữa cũng chính là thứ mà Shafiei cần để đạt được mục tiêu cuối cùng: trở thành người tiên phong và khơi dậy cảm hứng ở nhiều phụ nữ khác ở đất nước mà quyền tự do được đi xe đang bị tước khỏi tay một nửa dân số quốc gia.