Tại buổi Tọa đàm An toàn Giao thông và Môtô phân khối lớn do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Harley-Davidson Việt Nam và CLB Harley HOG tổ chức vào ngày hôm qua, có khá nhiều thắc mắc và băn khoăn về sự nguy hiểm khi xe phân khối lớn sử dụng bằng A2 chạy trên cùng làn đường với xe hai bánh có dung tích xy-lanh nhỏ sử dụng bằng A1.

Ý kiến trên được một thành viên của CLB Harley Hog (Saigon HOG) nêu ra, đồng thời đặt ra vấn đề có nên cho phép môtô phân khối lớn được di chuyển chung làn và ôtô và chạy vào đường cao tốc?

Vấn đề này nhận được khá nhiều sự quan tâm từ những người sử dụng xe phân khối lớn cho đến các cơ quan quản lý an toàn giao thông.

Đôi bên đều đồng ý rằng hiện nay, hai vấn đề nổi cộm nhất của môtô phân khối lớn là làn đường và tốc độ. Hầu hết các dòng xe phân khối lớn có tốc độ rất cao nên khi chạy trong phố, cùng làn với người đi xe A1 sẽ rất khó chịu và nguy hiểm. Nên xem xét việc hợp pháp hóa cho xe phân khối lớn đi vào làn ôtô và đường cao tốc.

Đoàn môtô phân khối lớn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đoàn môtô phân khối lớn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ở nhiều nước khác, xe môtô phân khối lớn đều được cho phép đi vào làn đường ôtô, vừa tạo sự thoải mái cho người lái, vừa tránh được những tai nạn không đáng có khi đi trên làn đường cho xe A1 và làn hỗn hợp, nơi giao thông rất phức tạp.

Ngoài vấn đề nêu trên, Tọa đàm An toàn Giao thông và Môtô phân khối lớn còn nêu ra một số vấn đề khác như vi phạm tốc độ, lấn làn và gắn còi hiệu, đèn hiệu trái phép.

Vấn đề tai nạn giao thông liên quan đến xe phân khối lớn cũng được đưa ra. Tính trong 1 năm trở lại đây, có khá nhiều vụ tai nạn môtô phân khối lớn với thiệt hại về cả người và xe.

Bên cạnh đó là vấn đề về việc nhập khẩu xe phân khối lớn khi có nhiều dòng xe, mẫu xe chưa hợp với quy chuẩn của Việt Nam. Một số mẫu xe khi nhập về vẫn vướng phải quy chuẩn về đèn pha và xi-nhan.

Tất cả những ý kiến được nêu ra tại Tọa đàm sẽ được trình lên các cơ quan chức năng nhằm xem xét điều chỉnh quản lý việc sử dụng dòng xe này trong thời gian tới sao cho hợp lý.