Mới đây, Consumer Reports vừa công bố nghiên cứu đầu tiên của mình độ tin cậy của môtô. Theo kết quả của cuộc khảo sát, các thương hiệu môtô của Nhật Bản dường như ít hư hỏng hơn các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ và Đức.

Consumer Reports được thực hiện khảo sát giữa 4.680 người sở hữu xe môtô. Kết quả cho thấy Yamaha là mẫu xe đáng tin cậy nhất, trong vòng 4 năm từ 2009 đến 2012, cứ 10 chiếc môtô của Yamaha thì chỉ có 1 chiếc cần được sửa chữa. 

Bám đuổi rất sát với Yamaha trong bảng xếp hạng thương hiệu môtô đáng tin cậy là hai hãng xe khác cũng đến từ Nhật Bản: Kawasaki và Honda. 

Tiếp đến là Harley-Davidson, trong vòng 4 năm, cứ 4 chiếc Harley-Davidson lại có một chiếc bị hỏng hóc và cần sửa chữa.

Bị đánh giá thấp nhất là BMW với tỉ lệ 1/3 chiếc cần được sửa chữa sau bốn năm hoạt động.

Các hãng xe khác như Suzuki hay Triumph không có trong danh sách này không phải do độ tin cậy thấp mà là do những chủ sở hữu không cung cấp đủ thông tin để Consumer Reports có thể đưa ra đánh giá chính xác. Tuy nhiên cũng theo Consumer Reports, dựa vào những phản hồi mà họ đã nhận được thì có thể Suzuki sẽ được xếp ở vị trí cao với các thương hiệu đến từ Nhật Bản khác, trong khi đó thương hiệu Triumph của Anh Quốc sẽ đứng ở top cuối.

Cũng theo khảo sát của CR, các chi tiết trên xe thường hay hỏng hóc nhất là hệ thống đèn, bảng đồng hồ và các nút bấm với tỉ lệ 21%. Các chi tiết và bộ phận khác có tỉ lệ hỏng hóc cao là hệ thống phanh, hệ thống điện và nhiên liệu.

20% số lượng xe máy được khảo sát trong tổng số 4.680 xe đã từng gặp trục trặc, 75% trong số đó chỉ mất 200 USD để sửa chữa. Dòng xe hay gặp vấn đề nhất là xe Touring, tiếp đến là dual-sport, sport tourer và cruiser. 

Consumer Reports ước tính, các mẫu xe thuộc dòng Honda CBR hay Kawasaki Ninja ZX6-R sẽ là những mẫu xe có độ tin cậy cao nhất, tiếp đến là những chiếc cruiser cổ điển.