Mới ra mắt cách đây ít lâu, nhưng chiếc xe máy mang tên Diamond Blue gây tò mò cho người tiêu dùng và tạo nên một cơn sốt trên thị trường trong thời gian vừa qua, do có kiểu dáng giống hệt Vespa LX và động cơ lại được dập mác...Honda. Qua tìm hiểu, thực ra là một sản phẩm lắp ráp của Công ty Lisohaka, trực thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xe máy Vinashin.

Diamond Blue 125cc chỉ là một trong số nhiều sản phẩm được nhập khẩu và lắp ráp từ nhà máy của Công ty Lisohaka, trực thuộc công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xe máy Vinashin, tại xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Mặc dù Diamond Blue có dáng dấp của chiếc Vespa LX và động cơ gắn nhãn Honda, nhưng mẫu xe này có đầy đủ giấy tờ hợp lệ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng được cấp từ các cơ quan quản lý phương tiện của nhà nước. 

Giấy chứng nhận chất lượng xe mô tô số 062/VAQ06-01/10 do Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cấp ngày 25/8/2010 xác nhận nhãn hiệu là Diamond Blue, động cơ xuất xứ từ Trung Quốc và lắp ráp tại Việt Nam.

Diamond Blue mang động cơ Honda AF14E, loại xăng 4 kỳ, 1 xy lanh, làm mát bằng chất lỏng, dung tích 124,6 cc với công suất 6,5kW/7.250 vòng/phút. Mẫu xe thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật và môi trường.

Giấy chứng nhận chất lượng động cơ mô tô, xe gắn máy nhập khẩu số NKD/000062 do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp ngày 31/5/2010 cũng ghi nhận động cơ mang số loại AF14E sản xuất năm 2009 được trang bị cho Diamond Blue là hoàn toàn mới và chưa qua sử dụng.

Theo kết luận của Cục Đăng kiểm thì động cơ này đạt chất lượng nhập khẩu. Diamond Blue có mức tiêu thụ nhiên liệu là 2,1 lít/100 km, tốc độ trung bình 45 km/h. Tất cả các chỉ số kỹ thuật cơ bản dòng xe này đều đạt và đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2.

Điều đặc biệt, là cho dù có kiểu dáng giống hệt Vespa LX và động cơ mang thương hiệu Honda, nhưng Diamond Blue lại được giám định không vi phạm quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp của mẫu xe Vespa LX do Piaggo sản xuất.

Như vậy, Diamond Blue hoàn toàn là một mẫu xe mới do Công ty Lisohaka nhập khẩu từ Trung Quốc, lắp ráp và phân phối tại Việt Nam.

Đến nay, cả Piaggo Việt Nam và Honda Việt Nam vẫn im lặng trước sự xuất hiện của Diamond Blue.
 
Theo VnEconomy