Nếu trước đây, với bình xăng kiểu truyền thống đặt dưới yên xe, người lái xe – đặc biệt là chị em phụ nữ - sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể đổ được xăng. Đó là chưa kể đến những nguy hiểm như nạn cướp giật với những món đồ tư trang quý để trong cốp.

Trong cuộc chạy đua giữa các chiếc xe tay ga tầm trung hiện nay trên thị trường Việt Nam, hầu hết các hãng xe đều đã thay đổi vị trí bình xăng để có thêm không gian mở rộng cốp xe và tạo sự thuận tiện hơn cho người lái xe khi đổ xăng.

Có khá nhiều lời cảnh báo với những người đi xe máy, đặc biệt là chị em phụ nữ, khi đổ xăng nơi cây xăng đông đúc. Cốp xe thường là nơi đựng ví tiền, điện thoại hay một số vật dụng có giá trị của người đi xe. Kẻ gian có thể lợi dụng lúc bạn mở cốp đổ xăng và lo nhìn máy đếm trên cây xăng mà lấy trộm tư trang có giá trị. Chính vì thế, ở những mẫu xe tay ga đời mới, việc đưa bình xăng và miệng bơm xăng ra phía trước của xe đã trở thành xu thế tất yếu.

Tuy nhiên, dù có cùng thiết kế như vậy nhưng không mỗi hãng lại có những cách thiết kế và đóng mở nắp bình xăng không giống nhau. Chúng tôi đã thử nghiệm để tìm ra kiểu mở nắp bình xăng tiện dụng nhất cho người sử dụng trên nhiều mẫu xe, trong đó, tiện nhất là Honda Lead 125, Piaggio Fly 3V i.e và Yamaha Grande.

Đối với Honda Lead 125 và Piaggio Fly 3V i.e, bình xăng chuyển về phía trước nên có thể đổ xe mà không cần đóng mở yên. Thao tác người lái cần làm là xuống xe, mở nắp che và tháo nắp bình xăng thì mới có thể đổ xăng.

Cổ bơm xăng của xe Honda Lead 125 đã được chuyển ra phía trước nhưng vẫn chưa thực sự tiện dụng khi cần.

Cổ bơm xăng của xe Honda Lead 125 đã được chuyển ra phía trước nhưng vẫn chưa thực sự tiện dụng khi cần.

Yamaha lại mang đến phương án thiết kế tối ưu hơn cho bình xăng của Nozza và Grande khi đặt miệng bơm xăng ở ngay yếm trước bên trái của xe. Kết hợp cùng ổ khoá đa năng bấm để mở nắp bình xăng rất thuận tiện. Thời gian đóng mở nắp bình xăng trở nên cực kỳ nhanh chóng.

Bình xăng của Yamaha Grande rất thuận tiện khi mở nắp và vị trí đổ xăng phù hợp.

Bình xăng của Yamaha Grande rất thuận tiện khi mở nắp và vị trí đổ xăng phù hợp.

Như vậy có thể thấy, chỉ một thay đổi rất nhỏ trong một chiếc xe máy, nhưng hiệu quả và sự tiện dụng mà nó mang lại cho người sử dụng lại lớn đến không ngờ.