Mẫu xe độc đáo nhất triển lãm Geneva năm nay không phải là một siêu xe đắt đỏ như Bugatti La Voiture Noire, chẳng phải "bất ngờ" Mazda CX-30 hay Imagine by Kia mà là Golden Sahara II – 1 dòng xe cổ tới từ thập niên 50 của thế kỷ trước, biến mất vào thập niên 60 rồi mãi tới bây giờ mới hồi sinh dưới bàn tay của Klairmont Kollections và Goodyear.

Xe mạ vàng, lốp phát sáng, đầu như chiến đấu cơ chiếm spotlight hơn cả Bugatti - Ảnh 1.

Golden Sahara II bản gốc là đứa con tinh thần của sáng tạo gia đầy mơ mộng Jim Street và nhà thiết kế lẫn độ xe huyền thoại George Barris. Phong cách thiết kế của giai đoạn hậu thế chiến được thể hiện rõ rệt với đầu và thân xe dài, cộng hưởng với đó là cảm hứng lấy từ máy bay chiến đấu gắn liền với tản nhiệt, vây cá mập, khoang kính cabin tròn và cần điều khiển bên trong nội thất.

Xe mạ vàng, lốp phát sáng, đầu như chiến đấu cơ chiếm spotlight hơn cả Bugatti - Ảnh 2.

Bản gốc của Golden Sahara II đã sở hữu tính năng phanh khẩn cấp điện tử dù ở 1 mức độ khá thô sơ do đi trước thời đại tới hơn nửa thế kỷ. Cửa xe đóng mở tự động khi cảm ứng thấy người dùng hay khả năng điều khiển từ xa như xe đồ chơi (từng giúp Golden Sahara II xuất hiện trong bom tấn Hollywood Cinderfella cùng tài tử Jerry Lewis) cũng đều là những tiến bộ công nghệ khó nghĩ đến vào giai đoạn đó.

Golden Sahara II

Cũng cần nói thêm rằng điểm đặc biệt ở đây là 2 nhà sáng chế nhắc tới phía trên tự hoàn thiện sản phẩm của mình mà không cần tới sự trợ giúp hay nền tảng cơ khí của bất kỳ hãng xe nào.

Xe mạ vàng, lốp phát sáng, đầu như chiến đấu cơ chiếm spotlight hơn cả Bugatti - Ảnh 4.

Ngoại hình của Golden Sahara II nổi bật nhất ở hệ thống lốp phát sáng trong suốt có tên Neothane. Khác với các loại lốp thường làm từ nhiều miếng cao su để tạo cấu trúc dạng tầng, lốp Neothane được chế tạo bằng cách đổ dạng lỏng của chất liệu cùng tên (cao su tổng hợp, trong suốt) vào khuôn và tạo hình từ đó.

Xe mạ vàng, lốp phát sáng, đầu như chiến đấu cơ chiếm spotlight hơn cả Bugatti - Ảnh 5.
Xe mạ vàng, lốp phát sáng, đầu như chiến đấu cơ chiếm spotlight hơn cả Bugatti - Ảnh 6.

Tham khảo: Motor1