iSeeCars đã thu thập dữ liệu từ hơn 46 triệu xe mới bán ra trên toàn cầu từ giai đoạn 2017 trở về đây cũng như lịch sử sở hữu xe để tìm ra đâu là những cái tên bị ghẻ lạnh nhanh nhất chỉ sau một năm sở hữu (xe lướt). Để kết quả được chính xác và trung thực nhất có thể, mọi xe chạy ít hơn 1.000 km (chủ yếu là hàng trưng bày, xe sưu tập...) đều bị loại khỏi kết quả cuối cùng.

Kết quả được công bố trong ngày hôm qua đã khiến không ít người phải giật mình khi mà 4 vị trí đầu tiên lại thuộc về 4 mẫu xe sang đình đám, bao gồm Mercedes-Benz C-Class, BMW 3-Series, Land Rover Discovery Sport và Range Rover Evoque. Trong khi chỉ có 3,4% khách hàng mua xe trên toàn cầu bán lại xe ngay sau năm đầu tiên thì cả 4 cái tên trên đều có tỉ lệ trao tay trong cùng giai đoạn lên đến 10,9% hoặc hơn.

Xe lướt nhiều nhất là Mercedes C-Class nhưng hãng bị lướt nhiều nhất lại là BMW - Ảnh 1.

Những cái tên tiếp theo trong top 10 lần lượt là Mini Clubman, BMW X1, BMW X3, Nissan Versa Note, Jaguar XF và Nissan Versa. Nếu không xét từng xe mà tính theo thương hiệu, BMW, Porsche, Mercedes-Benz, Land Rover và Jaguar xếp cao nhất về tỉ lệ chủ xe bán lại trong 12 tháng đầu sở hữu.

Xe lướt nhiều nhất là Mercedes C-Class nhưng hãng bị lướt nhiều nhất lại là BMW - Ảnh 2.

Có thể thấy xe sang chiếm chủ đạo trong danh sách mà đáng lẽ ra phải là của xe phổ thông nhiều hơn. Do mức giá cao hơn bình thường, tiện nghi của chúng cũng cao hơn xe phổ thông và đáng lẽ ra phải làm người tiêu dùng hài lòng hơn nhưng số liệu cho thấy không phải vậy.

Thêm nữa, xe sang mất giá rất nhanh trong năm sở hữu đầu tiên, do đó việc bán lại xe sớm như vậy cũng không bình thường chút nào.

Nguyên nhân duy nhất có thể lý giải cho việc khách chọn mua xe sang bán lại ngay trong năm đầu là họ chưa lường trước được các chi phí phát sinh khi sở hữu 1 chiếc xe sang hay nói cách khác là chi phí nuôi xe. Trường hợp thất vọng với chất lượng xe có lẽ cũng có nhưng rất hiếm do khách mua xe giờ tìm hiểu chiếc xe mình định tậu rất kỹ.

Ở chiều ngược lại, những ai đang muốn tìm cho mình một mẫu xe "cũ mà như mới" có thể tham khảo bản danh sách của iSeeCars. Xe mới mua 1 năm đồng nghĩa với việc chất lượng vẫn còn rất tốt và bảo hành vẫn còn dài hạn, giá xe cũng không chát vì "phí thương hiệu" đã tiêu biến.

Tham khảo: Jalopnik