Mỗi khi công du sang nước ngoài, Tổng thống Barack Obama luôn mang theo chiếc xe limousine bọc thép chống đạn Cadillac One có tên gọi thân mật "The Beast". Trong chuyến đến Anh mới đây, Tổng thống Mỹ tiếp tục được The Beast đưa đón.

Là chiếc limousine mang nhãn hiệu Cadillac do tập đoàn General Motors sản xuất, The Beast dài 5.486 mm và nặng đến 8 tấn nên rất khó điều khiển. Thế nhưng, khi chờ Tổng thống Obama trên phố Downing Street, bên ngoài Thủ phủ Thủ tường Anh, The Beast đã khiến nhiều người bất ngờ với màn quay đầu hoàn hảo.

Hai đoạn video cho thấy màn quay đầu hoàn hảo của chiếc xe bọc thép dài hơn 5 mét và nặng 8 tấn.

Tài xế riêng của Tổng thống Mỹ đã cho thấy kỹ năng lái ấn tượng của mình. Chỉ cần 5 lần "đỏ đèn", chiếc limousine bọc thép chống đạn đã có thể quay đầu trên phố Downing Street. Được biết, những tài xế trước đó đã nhiều lần gặp khó khăn khi quay đầu trên con phố này.


Chiếc limousine chống đạn quay dầu dễ dàng trên phố Downing Street.

Chiếc limousine chống đạn quay dầu dễ dàng trên phố Downing Street.

Điển hình như tài xế của cựu Thủ tướng Gorn Brown. Vào năm 2009, chiếc xe của cựu Thủ tường Anh đã suýt bị kẹt trên phố Downing Street khi quay đầu.

Được phát triển dành riêng cho Tổng thống Obama, The Beast có cả hệ thống cung cấp dưỡng khí riêng để đề phòng những cuộc tấn công bằng hóa học. Bên dưới là bộ lốp run-flat gia cố bằng chất liệu Kevlar nên rất khó thủng. Ngay cả khi thủng lốp, vành kim loại của xe cũng đủ khỏe để tiếp tục chạy trên một đoạn đường khá dài.

Toàn bộ cửa sổ của The Beast đều được bịt kín mọi ngóc ngách và không thể hạ xuống, trừ cửa bên tài xế để trả tiền khi đi qua các trạm thu phí. Cửa sổ của The Beast có thể chống được sức công phá của đạn xuyên giáp và những vụ nổ.

Chưa hết, The Beast còn được trang bị bình xăng cũng bọc thép chống đạn. Trong bình xăng có chứa loại bọt đặc biệt. Bọt sẽ lan ra khi bình xăng bị tác động và ngăn nổ.


Sơ đồ cấu trúc của The Beast.

Sơ đồ cấu trúc của The Beast.

Bên trong The Beast có cả hệ thống camera quan sát ban đêm, định vị vệ tinh toàn cầu GPS và liên lạc vệ tinh. Làm như vậy, dù The Beast có chạy đến đâu thì cũng không bị mất dấu. Đó là còn chưa kể đến hệ thống cứu hỏa, các loại súng ngắn, kính hồng ngoại và lựu đạn cay.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là The Beast không có nhược điểm. Một trong những nhược điểm “không thể khắc phục” của The Beast là tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Theo một số nguồn tin, The Beast cần tới 63,5 lít nhiên liệu để đi được 100 km. Lý do giải thích cho mức tiêu thụ nhiên liệu kinh hoàng này là trọng lượng quá lớn của xe.

Cẩn thận hơn, trên chiếc limousine chống đạn Cadillac One có cả 2 túi máu cùng nhóm với máu của Tổng thống. Trong trường hợp khẩn cấp, hai túi máu sẽ được dùng để truyền cho Tổng thống.


The Beast chính là vệ sỹ thân cận của Tổng thống Obama.

The Beast chính là "vệ sỹ" thân cận của Tổng thống Obama.

Nhà Trắng được cho là đang giữ 12 chiếc xe khác nhau để bảo vệ Tổng thống, ngay cả trong những chuyến công du nước ngoài. Mỗi chiếc xe có giá lên đến 1,5 triệu USD.

Theo một số tin đồn, chính phủ Mỹ đã đặt chế tạo xe dành cho Tổng thống mới vào năm 2013. Dự kiến, chiếc xe sẽ được sử dụng cho tân Tổng thống vào năm 2017. Có vẻ như General Motors tiếp tục là hãng nhận hợp đồng chế tạo xe mới cho Tổng thống.