Nếu nhìn vào nội thất ô tô trong nửa thế kỷ qua, rất rất nhiều yếu tố đã được đổi mới để phù hợp với thời đại hơn trong khi một số ít vẫn được giữ lại bộ khung nguyên bản vì chúng vốn đã đạt tới yếu tố cân bằng tối ưu giữa thực tiễn và thiết kế. Vô lăng, cần gạt số hay hốc gió điều hòa là những ví dụ biểu trưng như vậy.

Tuy nhiên, trong thời gian qua Ferrari và giờ tới lượt Hyundai đang cố gắng cải cách hệ thống điều hòa trên ô tô. Về phần tập đoàn Hàn Quốc, họ đang nhắm tới một thiết kế cabin gọn gàng, rộng rãi hơn và hệ thống điều hòa cần được cải tiến để phục vụ điều đó.

Xe Hyundai sẽ có điều hoà như mang cá, hiện đại không kém Ferrari - Ảnh 1.

Thay vì gói gọn khả năng làm mát thông qua hốc gió, Hyundai đang tìm hiểu khả năng thiết kế táp lô hay xa hơn là mọi chi tiết bên trong cabin bằng các tấm pin có thể được điều khiển để tạo ra khe hở giúp luân chuyển ánh sáng, âm thanh hay thực tế hơn là luồng gió.

Theo Hyundai, nội thất ô tô ngày càng tương đồng với phòng khách người dùng đã quen thuộc và do đó thiết kế của chúng cần được tiến hóa tương ứng. Với việc sử dụng các tấm pin nói trên thay vì hốc gió cố định bình thường, bất cứ khu vực nào trên ô tô cũng có thể được làm mát dễ dàng cho phép các kỹ sư Hyundai thoải mái hơn trong việc bố trí ghế ngồi hay đơn giản là trang bị cho xe khả năng chuyển dịch ghế ngồi đa dạng nhất có thể.

Xe Hyundai sẽ có điều hoà như mang cá, hiện đại không kém Ferrari - Ảnh 2.

Hyundai cũng khẳng định các tấm pin trên có thể được đặt tại trần và hông xe để tăng tính linh hoạt của hệ thống điều hòa thay vì gói gọn tại táp lô. Tạm thời các mẫu xe hiện tại của tập đoàn Hàn Quốc chưa đủ phần cứng hỗ trợ hệ thống tân tiến này (chưa kể chúng cũng chưa đủ linh hoạt trong cabin để cần sử dụng bản nâng cấp) nhưng trong tương lai 5 – 10 năm tới khi xe điện và tự lái lên ngôi, Hyundai kỳ vọng sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi công nghệ trên.

Tham khảo: CarBuzz

Xe Hyundai sẽ có điều hoà như mang cá, hiện đại không kém Ferrari - Ảnh 3.