img

12 năm là quãng thời gian kể từ khi mẫu ô tô Hybrid đầu tiên được Toyota Việt Nam mang về và giới thiệu tới công chúng cho đến nay. Đó là Prius - mẫu xe Hybrid tiên phong và đắt khách nhất thế giới - được trưng bày triển lãm. Trong suốt khoảng thời gian đó, liên doanh Nhật Bản vẫn không ngừng nỗ lực để khiến công nghệ Hybrid trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng trong nước.

Thành quả thực sự tới vào tháng 8/2020 - thời điểm ra mắt mẫu xe Corolla Cross hoàn toàn mới. Sau đó, Camry tiếp nối sứ mệnh này khi được bổ sung bản 2.5HV. Khả năng vận hành cùng tính chất phù hợp với hệ thống cơ sở hạ tầng chính đang được ví là chìa khóa mở toang cánh cửa vốn ngăn cản người tiêu dùng tới với loại hình xe xanh này. Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 1.
Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 2.

Những băn khoăn từ người tiêu dùng về khả năng vận hành của xe Hybrid cũng chính là điều mà Toyota đặc biệt chú ý khi phát triển dòng xe này. Trước khi đưa những chiếc xe Hybrid ra thị trường, các kỹ sư Nhật Bản đã dày công nghiên cứu để làm sao sản xuất ra những chiếc xe động cơ lai xăng - điện lại có khả năng vận hành tương đương xe xăng thậm chí còn vượt trội hơn.

Sự vượt trội của động cơ Hybrid so với động cơ xăng tương đương không chỉ thể hiện qua thông số kỹ thuật trên giấy tờ. Tại Việt Nam, PGS. TS. Đàm Hoàng Phúc, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã dành nhiều ngày nghiên cứu và thử nghiệm thực tế hai chiếc Corolla Cross 1.8HV và 1.8V với nhiều thiết bị đo đạc chuyên dụng, trong nhiều điều kiện vận hành, để đưa ra được những kết quả hoàn toàn tin cậy. Kết quả này đã chứng minh cho sự vượt trội rõ rệt của động cơ Hybrid.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 3.

Vị Giảng viên Bách Khoa đã thực hiện ba bài thử. Ở bài tăng tốc, bản Hybrid nhanh hơn 0,65 giây so với bản xăng ở dải tốc độ 0-60 km/h, tức là có gia tốc tốt hơn ở dải vận tốc phù hợp khi di chuyển trong nội đô. Đối với phanh, bản Hybrid có quãng đường phanh giảm 17,82% và thời gian phanh giảm 35,82%. Thử nghiệm trên đường đèo, nhiệt độ má phanh bản 1.8HV thấp hơn 56,1% so với bản 1.8V. Điều đó có nghĩa là bản Hybrid an toàn hơn khi xét về khả năng phanh.

Cuối cùng, ở bài kiểm tra cảm giác lái, cả hai bản đều có mô-men lái, góc lái và gia tốc ngang tương tự nhau ở các dải tốc độ 30km/h và 40km/h. Như vậy, dù có thêm pin đặt dưới sàn xe, phiên bản Hybrid vẫn cho độ ổn định thân xe không đổi so với bản xăng.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 4.
Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 5.
Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 6.
Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 7.

Ngoài khả năng vận hành vượt trội, xe Hybrid còn có nhiều ưu điểm khác, trong đó có khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải ra môi trường. Cũng theo bài thử nghiệm của PGS. TS. Đàm Hoàng Phúc tại một số tỉnh thành phía Bắc, phiên bản Corolla Cross 1.8HV có lượng CO2 thải ra môi trường thấp hơn 45,5%, 57,4% và 18,5% so với bản 1.8V lần lượt trong điều kiện vận hành trong đô thị, ngoài đô thị và trên cao tốc. Các loại khí khác như CO, NOx và HC… thải ra từ bản Hybrid cũng thấp hơn. 

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 8.

Về nhiên liệu, bản 1.8HV tiết kiệm hơn lần lượt 45,5% và 57,4% nhiên liệu so với bản 1.8V trong các điều kiện vận hành trong giờ cao điểm và ngoài giờ cao điểm trong đô thị.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 9.

Trải nghiệm thực tế từ người dùng cũng cho kết quả tiết kiệm nhiên liệu tương tự. Anh Nguyễn Trung, một cựu sinh viên Bách Khoa và cũng là chủ sở hữu một chiếc Corolla Cross 1.8HV, chia sẻ: “Động cơ Hybrid đi trong phố ăn rất ít xăng, chỉ hơn chiếc xe tay ga tôi đang sử dụng một chút. Theo đo đạc thì tôi thấy xe chỉ tiêu thụ khoảng 3,9 lít xăng mỗi 100km di chuyển hỗn hợp, chủ yếu đi trong đô thị. Khi ra đường trường, con số này chỉ lên đến mức 4,2 lít/100 km. Nó thực sự tiết kiệm”.

Bên cạnh đó, động cơ Hybrid trên xe Toyota còn hoàn toàn thích hợp với điều kiện khí hậu và cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Với khả năng tự sạc nên không đòi hỏi bất kỳ hệ thống trạm sạc hay thiết bị cồng kềnh nào, thay vào đó tái tạo năng lượng ngay trong quá trình vận hành. Pin Nickel-metal hydride (NiMH) có ưu điểm là chống chịu được nhiệt độ cao, an toàn cháy nổ, có thể sạc nhanh và tuổi thọ cũng cao.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 10.

Chi phí sử dụng dòng xe này cũng phù hợp với mức sống của người Việt. Việc bảo dưỡng xe Hybrid hết sức đơn giản khi chỉ thêm một khâu vệ sinh lọc gió của pin. Chi phí thay pin là 90 triệu đồng. Tuy nhiên, tuổi thọ pin xe Hybrid được ước tính rơi vào trung bình 15-20 năm. Corolla Cross 1.8HV được bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km như phiên bản xăng và các dòng xe khác của Toyota.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 11.

Chính vì có những ưu điểm như vậy, Corolla Cross nói chung và phiên bản Hybrid 1.8HV nói riêng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng trong nước. Trong hơn một năm qua, mẫu SUV đô thị này có nhiều tháng liền chiếm vị trí đầu bảng về doanh số, liên tục góp mặt trong danh sách những xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong năm 2021. Trong tổng doanh số bán hàng của Corolla Cross, phiên bản Hybrid chiếm khoảng 12% - con số đáng ghi nhận với một dòng xe mới sử dụng công nghệ động cơ mới.

Tiếp nối sự thành công của Corolla Cross Hybrid trong hơn một năm qua là sự xuất hiện của Camry Hybrid - mẫu sedan hạng D bán chạy nhất trên thị trường trong nhiều năm liền. Phiên bản Camry 2.5HV đã đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình xanh hoá Việt Nam của Toyota bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Là ông vua doanh số phân khúc, Camry với phiên bản Hybrid mới cũng hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng tại Việt Nam.

Để giải tỏa “cơn khát" xe Hybrid cho khách hàng trong nước, ông Ueda Hiroyuki - Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam phát biểu rằng dòng xe Hybrid tự sạc điện thực sự rất phù hợp với Việt Nam hiện nay nên hãng sẽ tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm này trong tương lai. Như vậy, trong thời gian tới, người tiêu dùng sẽ được đón nhận thêm nhiều mẫu xe Hybrid khác được Toyota đưa về, từ đó hình thành nên văn hoá xe xanh, tiến tới một tương lai giao thông xanh tại Việt Nam.

Xe Hybrid - Gu mới cho người Việt còn e ngại xe điện - Ảnh 14.
Trần Đức AD
TMV
Tom
Theo Trí Thức Trẻ13.01.22