Xe Hybrid có tới 3 cấp độ: Toyota Corolla Cross ở cấp độ nào và có ưu điểm gì?

Sử dụng những nguồn năng lượng thay thế đang là xu hướng của thời đại mới. Áp dụng các nguồn năng lượng sạch như điện vào phương tiện giao thông là một trong những giải pháp tốt nhất nhằm giảm phát thải khí CO2 ra môi trường. Tuy nhiên, việc thiếu vắng cơ sở hạ tầng với chất lượng chưa đảm bảo khiến xe điện chưa thể tiếp cận được số đông. Hybrid từ đó như một chuyển giao hợp lý nhất.

Về định nghĩa cơ bản, xe hybrid là xe xăng lai điện. Động cơ điện có vai trò bổ trợ hoặc thay thế động cơ xăng trong việc tạo ra động năng giúp xe chuyển động. Động cơ điện cũng có thể được sạc lại thông qua nhiều phương thức khác nhau. Thông thường, xe hybrid được chia ra làm 3 cấp độ.

1. Plug-in (Cắm sạc)

Plug-in là khái niệm phức tạp nhất do đây là biến thể được tạo nên khi kết hợp xe điện và xe hybrid. Biến thể Plug-in sử dụng 1 động cơ đốt trong và 1 động cơ điện có dung lượng pin rất lớn.

Xe Hybrid có tới 3 cấp độ: Toyota Corolla Cross ở cấp độ nào và có ưu điểm gì? - Ảnh 2.

Khác biệt ở chỗ động cơ điện này có thể sạc ngoài chứ không nằm dưới quyền kiểm soát của hệ thống như Hybrid. Xe cũng có thể đơn thuần chỉ vận hành bằng động cơ điện nên chi phí sử dụng nhiên liệu được tối ưu.

Để thực sự tiết kiệm, xe cần được sạc điện mỗi ngày, nếu không, động cơ đốt trong sẽ tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Plug-in được thiết kế để dành cho đô thị và không phù hợp cho những chuyến đi xa do tính đa dụng và tiện lợi thua kém Hybrid.

2. Hybrid

Ở cấp độ này, cấu tạo của phương tiện về cơ bản giống với Hybrid nhẹ (loại thứ 3 được nhắc tới ở bên dưới), nhưng có thêm 1 hoặc nhiều mô-tơ điện.

Thay vì chỉ hỗ trợ như Hybrid nhẹ, động cơ hybrid có khả năng hoạt động song song cùng động cơ đốt trong để giúp xe vận hành tốt hơn ở từng điều kiện cụ thể.

Xe Hybrid có tới 3 cấp độ: Toyota Corolla Cross ở cấp độ nào và có ưu điểm gì? - Ảnh 3.

Thay vì sử dụng hệ thống tái tạo năng lượng, động cơ xăng sẽ tạo ra nguồn điện và hoạt động như một máy phát để sạc pin. Thường được sử dụng trên nhiều mẫu xe sang, cấp độ Hybrid giúp phương tiện tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái hơn một cách đáng kể.

3. Hybrid nhẹ

Hybrid nhẹ là cấp độ hybrid phổ biến nhất hiện tại. Ở cấp độ này, phương tiện sử dụng động cơ đốt trong thông thường và được trang bị thêm một mô-tơ điện. Động cơ đốt trong đóng vai trò chính trong việc cung cấp động năng giúp xe di chuyển. Động cơ điện đóng vai trò hỗ trợ động cơ đốt trong khi khởi hành, di chuyển ở tốc độ chậm hoặc khi lên dốc. Việc sạc pin được diễn ra trong quá trình phanh nhờ hệ thống tái tạo năng lượng.

Mẫu xe Toyota Corolla Cross phiên bản HV tại Việt Nam là một ví dụ điển hình của cấp độ hybrid này. Đây là cấp độ hybrid phổ biến được áp dụng trong nhiều mẫu xe phổ thông nhờ giá bán hợp lý, cơ cấu hoạt động đơn giản nhưng vẫn giúp phương tiện tiết kiệm nhiên liệu đáng kể so với việc chỉ sử dụng động cơ đốt trong thông thường.

Xe Hybrid có tới 3 cấp độ: Toyota Corolla Cross ở cấp độ nào và có ưu điểm gì? - Ảnh 4.

Chính điều này đang góp phần không nhỏ vào thành công bước đầu của Toyota Corolla Cross ở Việt Nam. Ngay trong tháng 10 vừa qua, mẫu xe này đã ghi nhận 1.548 xe tới tay khách hàng, lập kỷ lục là mẫu xe có tốc độ nhanh bậc nhất trong việc lọt top 10 xe bán chạy toàn thị trường sau khi mới chỉ ra mắt chưa đầy 2 tháng.

"Xe Toyota vốn đã thuộc diện tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất thị trường và có chi phí "nuôi" thấp bậc nhất nhưng khi sang sử dụng chiếc Corolla Cross 1.8HV tôi còn không thể tin vào mắt mình nữa. Xe hầu như không tốn mấy xăng do có động cơ hybrid. Nhiều khi sử dụng, tôi còn không nhận ra là xe đang nổ máy vì quá êm ái. Với thiết kế đẹp và bộ công nghệ an toàn Toyota Safety Sense thế hệ mới, tôi không còn gì để phàn nàn về tân binh này", Nguyễn Đăng Khoa - khách hàng sử dụng Toyota Corolla Cross ở Hà Nội - cho hay.

Xe Hybrid có tới 3 cấp độ: Toyota Corolla Cross ở cấp độ nào và có ưu điểm gì? - Ảnh 5.

Có thể nói, trước khi tới thời đại của xe điện, việc sử dụng dạng động cơ hybrid nhẹ trên Toyota Corolla Cross được hầu hết chuyên gia đánh giá là bước đi phù hợp giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận công nghệ mới ở mức giá tốt. Bên cạnh đó, động cơ hybrid nhẹ vẫn đảm bảo được yếu tố bảo vệ môi trường cũng như sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, vốn là 2 vấn đề lớn được nhiều tiêu dùng hiện tại quan tâm.

Thông tin chi tiết về sản phẩm, độc giả xem thêm TẠI ĐÂY.