Bộ lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu có chức năng lọc những bụi bẩn, tạp chất trước nhiên liệu đi vào động cơ. Trong quá trình sử dụng, nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc. Dòng nhiên liệu đến các vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, gây hiện tượng giật, xe vận hành không ổn định.

Xe hơi xuất hiện khói trắng, lộ hàng loạt bệnh nan y? - Ảnh 1.

Vệ sinh bộ lọc nhiên liệu theo định kỳ sẽ giúp xe bạn vận hành ổn định hơn. Ảnh: ST

Tài xế nên mang xe đến trung tâm chăm sóc ôtô để kiểm tra vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Sau quá trình sử dụng khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

Đảm bảo không khí sạch với bộ lọc gió

Bộ lọc gió có tác dụng làm sạch không khí đi vào động cơ. Khi bộ phận này bị bám bẩn, gió lưu thông vào động cơ giảm, khiến lượng nhiên liệu bị đốt giảm đi nên công suất sinh ra cũng yếu hơn.

Dẫn đến việc tài xế phải tăng ga lớn hơn để tạo ra công suất mạnh, duy trì sự ổn định. Từ đó cũng thải ra nhiều khói hơn.

Xe hơi xuất hiện khói trắng, lộ hàng loạt bệnh nan y? - Ảnh 2.

Khi xe phát ra khói trắng thì có rất có thể bộ lọc gió của bạn có vấn đề. Ảnh: ST

Thế nên, tài xế nên chú ý vệ sinh định kỳ hệ thống lọc gió động cơ mỗi 5.000 km. Với các xe đời cũ hoặc thường xuyên sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh lọc gió sau 3.000 - 4.000 km và thay mới sau 15.000 km.

Dầu và bộ lọc dầu quá cũ

Bất kỳ động cơ nào cũng cần phải được bôi trơn thì mới có thể duy trì hoạt động ổn định. Chẳng may dầu quá bẩn hoặc bị đóng cặn nhiều sẽ làm cho bộ phận này bị nghẽn. Dẫn đến dễ bị hao mòn, thậm chí có thể làm gãy hay vỡ các chi tiết.

Xe hơi xuất hiện khói trắng, lộ hàng loạt bệnh nan y? - Ảnh 3.

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần kiểm tra kỹ bộ lọc dầu bên trong xe để bảo trì, bảo dưỡng. Ảnh: ST

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên thay dầu khi xe chạy được khoảng 10.000km. Nếu bạn không nhớ có thể áp dụng công thức 2 lần thay dầu nhớt thì thay 1 lần lọc dầu nhớt.

Lọc dầu ôtô là một thành phần trong hệ thống bôi trơn, có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa trong dầu nhớt. Để dầu đi vào bôi trơn và làm mát các chi tiết của động cơ lọc an toàn hơn.

Tuy nhiên, cần phải nhớ nó là bộ phận cần thay thế định kỳ. Đối với bộ lọc dầu cũ, nên cân nhắc thay mới để đảm bảo rằng chỉ có dầu sạch chảy qua động cơ, giúp giảm lượng khí thải ôtô.

Van PCV mới

Van PCV còn gọi là van thông khí các-te, đây là một bộ phận quan trọng trong hệ thống xả, nhưng lại có mối quan hệ quan trọng với dầu nhớt. Nó giúp loại bỏ hỗn hợp khí không đốt cháy hết và đưa chúng trở lại buồng đốt để đốt cháy hết.

Nếu van quá cũ có thể trở nên bẩn và bị tắc nghẽn với dầu cũ. Ngăn cản quá trình giảm phát thải đúng như chức năng. Chính vì vậy, thay thế van PCV có thể giúp giảm khói thải của xe.

Thay piston bị mòn

Các piston của động cơ bị quá mòn làm cho áp suất của kì nén thấp, quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn nên làm tăng lượng hỗn hợp khí không cháy hết.

Xe hơi xuất hiện khói trắng, lộ hàng loạt bệnh nan y? - Ảnh 4.

Dù là một chi tiết nhỏ nhưng vai trò của Piston là rất quan trọng. Ảnh: ST

Cần kiểm tra thường xuyên và thay nhớt định kì đảm bảo các bộ phận này luôn được hoạt động trong môi trường tốt nhất. Nếu bị mòn hoặc hỏng, phải thay mới ngay để giảm lượng khí thải của ôtô.