Ban giám khảo gồm 54 người tại Mỹ và Canada đã đánh giá toàn diện "sự sáng tạo, thiết kế, độ an toàn, khả năng vận hành, trải nghiệm lái và giá trị so với giá bán" của hàng chục mẫu xe trước khi có thể công bố kết quả cuối cùng tại triển lãm Detroit 2019.

Đáng chú ý là trong danh sách thắng cuộc lần này có tới tận 2 mẫu xe hàn Quốc, cụ thể hơn là thuộc về tập đoàn Hyundai, người Mỹ chỉ có 1 cứu cánh duy nhất ở hạng mục đã là điểm mạnh của họ trong hàng chục năm qua: bán tải.

Theo đó, danh hiệu Xe của năm thuộc về chiếc Genesis G70. Mẫu sedan cỡ nhỏ hạng sang thể hiện sự vượt trội so với 2 đối thủ là Honda Insight và Volvo S60.

Xe Hàn gây chấn động ở giải thưởng Xe của năm đầu tiên trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo Chris Paukert, tổng biên tập mảng ô tô tờ CNET thì G70 "không chỉ cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi lớn nhất trong cùng phân khúc trên thị trường như BMW 3-Series, Audi A4 hay Mercedes-Benz C-Class mà còn đánh bại chúng ở trải nghiệm lái" trong khi mức giá lại dễ chịu hơn. Giờ Genesis đã mang tới cho người dùng nhiều giá trị hơn hẳn ngoài chiêu bài giá bán được áp dụng ở thời điểm ban đầu.

Trong khi đó, hạng mục xe đa dụng là sân chơi riêng của Hyundai Kona/Kona EV khi vượt qua hơn 20 cái tên sừng sỏ khác với 2 kẻ dẫn đầu là Acura RDX và Jaguar I-Pace để về nhất. Giá cả cạnh tranh, nội thất tiện lợi, trải nghiệm lái sống động và thú vị giúp Kona ghi điểm mạnh trong mắt ban giám khảo chưa kể tầm hoạt động tốt giúp xe không thiệt thòi đáng kể so với xe chạy nhiên liệu truyền thống.

Xe Hàn gây chấn động ở giải thưởng Xe của năm đầu tiên trong năm 2019 - Ảnh 2.

Giữ lại danh dự cho người Mỹ ở giải thưởng năm nay là dòng bán tải Ram 1500 của tập đoàn FCA khi vượt qua 2 cái tên Bắc Mỹ khác ở vòng đấu cuối cùng là Chevrolet Silverado 1500 và GMC Sierra 1500.

Xe Hàn gây chấn động ở giải thưởng Xe của năm đầu tiên trong năm 2019 - Ảnh 3.

Như vậy, năm vừa rồi là một năm đại thành công của tập đoàn Hyundai, nhất là khi biết rằng giải thưởng Xe của năm tại Bắc Mỹ công bố 12 tháng trước là sự cạnh tranh của người Nhật, Thụy Điển và Mỹ - lần lượt là Honda Accord, Volvo XC60 và Lincoln Navigator.

Tham khảo: Autonews