Ngày hôm nay, thương vụ "bom tấn" Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast mua lại toàn bộ hệ thống phân phối và sản xuất ô tô của General Motors (GM) Việt Nam đã được ký kết.

GM chính là doanh nghiệp đã mua lại Công ty Daewoo Motor (Hàn Quốc) - công ty mẹ của Công ty Ô Tô Daewoo Việt Nam - đơn vị đã giới thiệu chiếc xe gia đình cỡ nhỏ đầu tiên của Việt Nam mang tên Daewoo Matiz đến tay người tiêu dùng.

Xe gia đình cỡ nhỏ đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tháng 9/1998, mẫu xe Daewoo Matiz không trợ lực được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Với việc giới thiệu chiếc xe này, Matiz là chiếc xe gia đình đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Mẫu ô tô này được trang bị hệ dẫn động cầu trước, động cơ xăng 0.8L I3, 12 van, SOHC mô-men xoắn cực đại 7.3 kg.m và hộp số tay 5 cấp.

Được chế tạo ở kiểu thân xe hatchback 5 cửa và panel van 5 cửa. Chiều dài cơ sở của mẫu xe này là 2,340 mm và kích thước thân xe 3,495 mm x 1,495 mm x 1,485 mm.

Chương trình Đánh giá Xe mới châu Âu (European New Car Assessment Programme) đã cho mẫu xe Daewoo Matiz thang điểm 3/5 về độ an toàn đối với người lớn, 2/4 về độ an toàn đối với người đi đường.

Xe gia đình cỡ nhỏ đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Với sự xuất hiện của Matiz, thị trường đã bùng nổ về doanh số và đạt kỷ lục trong năm 1998. Matiz cũng đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thói quen sử dụng xe máy đắt tiền của một bộ phận người Việt.

Tại thời điểm đó, chiếc xe này không chỉ được coi là phương tiện giao thông mà còn là cả một khối tài sản lớn thì giá của chiếc xe cũng chỉ được bán ở mức 8.000 USD.

So với mẫu xe máy đắt đỏ như Spacy (120 triệu đồng) thì mức giá này chỉ nhỉnh hơn 1 chút. Khách hàng Việt Nam dần thay đổi thói quen từ sử dụng xe máy đắt tiền sang Matiz vì chiếc xe này gọn nhẹ, tiện nghi và có giá cả hợp lý.

Sau đó, hãng sản xuất ô tô này đã ra thêm 3 phiên bản của Matiz nữa là Matiz S có trợ lực, Matiz SE và Color Matiz. Ngày 27/5/2008 Chevrolet Spark chính thức ra đời thay thế cho Matiz.

Ngày 14/02/1993 Công Ty Daewoo Motor Hàn Quốc và Xí Nghiệp Liên Hiệp Cơ Khí 7893 bộ quốc phòng liên doanh thành lập nên Công ty Ô Tô Daewoo Việt Nam (Vidamco).

Tháng 4/2000, công ty Daewoo Motor được Chính phủ Việt Nam cho phép mua lại phần góp vốn của phía đối tác Việt Nam. Vidamco trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Tháng 10/2002, General Motors (Mỹ) quyết định mua lại Công ty Daewoo Motor – Hàn Quốc và giới thiệu tới đông đảo những người hâm mộ công ty mới với tên gọi Công ty ô tô và công nghệ GM Daewoo (GMDAT).