Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng

Năm nay đánh dấu những cột mốc quan trọng đối với Porsche và chiếc 911. Không chỉ là việc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của 911 vào năm 2013, chiếc xe đua thể thao mang tính biểu tượng của Porsche còn trở lại giải đua 24h Le Mans diễn ra vào tháng 6 tới. Đây là sự trở lại chính thức của Porsche tại giải đua danh tiếng này kể từ khi lần cuối cùng hãng tham gia giải đua vào năm 1998.

Để chuẩn bị cho những sự kiện đặc biệt sắp diễn ra, Porsche đã trình làng chiếc 911 RSR 2013 tại Weissach, Đức. Chiếc xe đã sẵn sàng để các đội đua sử dụng trong mùa giải mới.

Theo thông tin đăng tải trên MotorAuthority, hai chiếc xe sẽ được đội đua Manthey đến từ Đức sử dụng trong phân khúc đua GTE, trong giải đua 24h Le Mans, cũng như giải đua World Endurance Championship 2013.

Được phát triển từ chiếc 911 thế hệ 991, Porsche 911 RSR 2013 được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật và những kinh nghiệm mà Porsche thu được trên các mẫu xe đua hãng từng chế tạo, chiếc xe mang thiết kế nhẹ hơn, tính khí động lực học được tinh chỉnh nhiều.

Một trong những ưu tiên trong việc phát triển chiếc 911 RSR mới chính là phân bố trọng lượng đồng đều hơn, cân bằng hơn. Trung tâm của trọng lực trên chiếc xe đua này cũng thấp hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó. Những vật liệu tiên tiến và nhẹ như sợi carbon đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và phát triển chiếc xe đua mới.

Cản trước, cản sau, hệ thống khuếch tán gió, nắp động cơ, cửa ra vào, sàn xe, vòm bánh xe ở cả phía trước và phía sau, bảng điều khiển và bảng tap-lô, tất cả đều được chế tạo từ những vật liệu cứng hơn, nhẹ hơn. Các cửa sổ của xe cũng được làm mỏng hơn và bằng vật liệu nhẹ hơn đó là polycarbonate.

Ngoài ra, chiều dài cơ sở của chiếc xe cũng dài hơn, hệ thống treo trước là hệ thống xương đòn thay cho các thanh chống McPherson trước đây, 911 RSR cũng được trang bị hộp số nhẹ, với các cần gạt đặt dưới vô-lăng.

Trái tim của chiếc xe là khối động cơ hút khí tự nhiên 4.0 lít – sáu xi-lanh phẳng, với công suất tối đa 460 mã lực. Động cơ này được cải tiển từ động cơ trên những chiếc xe đua trước đây, Porsche cho biết, động cơ mới đã được tối ưu hóa đặc biệt cho các cuộc đua sức bền.

Diện mạo của chiếc xe đua này cũng rất mới mẻ, với các hốc hút gió và cản trước lớn. Porsche đã sử dụng công nghệ thiết kế và chế tạo mới để việc bảo trì và sửa chữa chiếc xe có thể tiến hành nhanh hơn.

Chiếc xe đua này mang tông màu sơn đặc biệt để kỷ niệm 50 năm sinh nhật Porsche 911. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy con số 50 và 911 xuất hiện ở hai bên sườn xe.

Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng 1

Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng 2

Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng 3

Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng 4

Xế đua Porsche 911 RSR 2013 chính thức trình làng 5

Ảnh: Porsche