Sự chuẩn bị của các đội đua, cũng như những dự đoán về nhà vô địch...luôn là đề tài gây tranh luận nhất trước mỗi mùa giải Công thức 1. Đây là mùa giải sẽ chứng kiến những thay đổi lớn nhất kể từ năm 2006, hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm nóng hứa hẹn thu hút sự chú ý của mùa giải mới chuẩn bị khởi tranh.

1. Sebastian Vettel sẽ có chiến thắng thứ năm liên tiếp?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất ngay từ khi mùa giải 2013 mới khép lại. Thực tế chỉ ra rằng, Vettel đang ở một đẳng cấp khác biệt so với phần còn lại của thế giới F1. Năm 2013, anh xuất sắc xô đổ một loạt các kỉ lục đã tồn tại đến hơn nửa thế kỉ trong lịch sử F1, để từ đó băng băng về đích thiết lập cú "poker" (4 chức VĐ liên tiếp) vô cùng thuyết phục. Mùa giải này sẽ là cơ hội để tay lái Red Bull đi vào lịch sử với tư cách tay lái vĩ đại nhất lịch sử, xô đổ kỉ lục 5 lần VĐ liên tiếp của huyền thoại đồng hương Micheal Schumacher-người có lẽ sẽ không có cơ hội để chứng kiến giây phút Vettel sánh ngang mình nếu nhà ĐKVĐ thành công. Đội đua Áo cũng đã “chắp cánh” cho tay lái chủ lực của mình khi cho ra mắt chiếc xe mới RB10 động cơ 6 xi lanh, chiếc xe mới với những cải tiến phù hợp với quy định của FIA, nhưng cũng không gây cảm giác lạ lẫm cho Vettel cùng đồng đội Ricciardo.

Những điều đáng chờ đợi ở mùa giải F1 2014 1


2. Ai sẽ lật đổ Vettel?

Câu hỏi này đã được lặp đi lặp lại từ 4 năm nay nhưng cho đến nay vẫn chưa có lời giải. Những nhà VĐ gần đây nhất là Fernando Alonso, Lewis Hamilton, Jenson Button đều bất lực trong việc cản bước tiến như vũ bão của Vettel. Tất cả những gì họ làm được chỉ giúp chiến thắng của "Baby Schumi"  thêm ngoạn mục. Mùa giải 2014 sẽ có những quy định mới về về động cơ, nhiên liệu cho xe ở F1, đó là lí do để những ai ưa sự đổi mới hi vọng Vettel sẽ bị lật đổ "ngai vàng". Red Bull đã thống trị F1 bốn năm liên tiếp và họ đã cho thấy dòng xe cũ vận hành trơn tru, không mắc sai lầm. Bởi vậy, giới chuyên gia nhận định việc phải thay đổi này là một bài toán nan giải đối với đội đua vô địch.

Những điều đáng chờ đợi ở mùa giải F1 2014 2

3. Câu chuyện về khối lượng

Năm 2014 với việc bổ sung thêm những hệ thống năng lượng mới như ERS để bổ trợ sức mạnh cho động cơ V6 tăng áp sẽ làm chiếc xe F1 nặng hơn đáng kể. Đó là lí do tại sao cân nặng của tay lái giờ đây rất được quan tâm, bởi họ được tính là một phần trong tổng khối lượng gần 700 kg gồm cả người và xe. Theo ước tính, cân nặng lí tưởng nhất của các tay đua vào khoảng 60-65 kg. Dù đặc trưng của phần lớn các tay đua F1 là thể hình không thực sự cao lớn (thường chỉ cao hơn 1,7m, nặng hơn 60kg) nhưng với luật mới, sẽ có nhiều trường hợp cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Khi quy định trọng lượng tối thiểu của FIA áp dụng cho năm 2014 ra đời, nó đã gặp phải một sự phản đối không nhỏ, đặc biệt là từ các tay đua cao to như Hulkenberg, Button... Theo tính toán, cứ tăng thêm 5kg thì xe đua lại chậm đi 0,2 giây, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thành tích của họ.

Những điều đáng chờ đợi ở mùa giải F1 2014 3

4. Cuộc cách mạng về động cơ

Những điều đáng chờ đợi ở mùa giải F1 2014 4

Mùa giải 2014 đánh dấu sự rút lui của đối tác động cơ Cosworth khỏi làng F1, ba ông lớn lão làng là Mercedes, Ferrari và Renault sẽ là ba nhà sản xuất phân phối động cơ cho các đội đua. Mùa giải 2013 là chương cuối đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên động cơ V8. Khối động cơ V6 1,6 lít, sử dụng hệ thống turbo tăng áp cho hỗn hợp nổ trong xi-lanh là thay đổi lớn nhất của mùa giải năm nay. Phụ trợ cho khối sức mạnh này là hệ thống tái sinh năng lượng ERS (Energy Recovery System). Turbo và ERS sẽ phụ trợ cho động cơ V6 1,6 lít để tạo ra công suất tương đương với động cơ 2,4 lít V8 cũ. Hơn thế nữa, vì sử dụng một lượng lớn năng lượng tái sinh, những chiếc xe F1 giờ đây sẽ trở nên kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều, đó là mục tiêu mà FIA luôn hướng tới. Những thay đổi về động cơ mang tính cách mạng như vậy cũng đưa đến những thách thức to lớn cho đội ngũ kỹ sư của 11 đội đua.  Nhiều đội vẫn chưa xây dựng được khối động cơ ổn định, bền bỉ và đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

5. Thế giới F1 nguyện ước Schumacher tỉnh giấc

Những điều đáng chờ đợi ở mùa giải F1 2014 5

Kể từ sau tai nạn trượt tuyết cuối năm 2013, cho đến nay huyền thoại người Đức vẫn đang trong cơn hôn mê sâu. Diễn biến bệnh tình của anh luôn là đề tài thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, truyền thông. Khả năng, Schumacher không thể tỉnh táo trở lại là rất cao, khi anh đã hôn mê hơn 2 tháng nay. Tuy nhiên chắc chắn không một ai trong số chúng ta mong muốn điều tồi tệ sẽ xảy đến với anh, tay đua vĩ đại nhất trong lịch sử F1 với 7 chức VĐ, các fan hâm mộ vẫn đang nguyện ước cho điều thần kỳ đến với anh. Sẽ là mất mát vô cùng lớn nếu Schumacher ra đi vĩnh viễn, sau cái chết của Ayrton Senna, thế giới F1 không muốn chứng kiến thêm một huyền thoại nào ra đi khi tuổi đời vẫn còn quá trẻ.

Mùa giải F1 2014 đã chính thức khởi tranh. Một vòng quay mới đã chính thức bắt đầu, hi vọng mùa giải mới sẽ diễn ra hấp dẫn và quyết liệt đúng như tính chất của môn thể thao này.