Đua xe trên băng là môn thể thao ít được những người đam mê tốc độ biết đến. Cũng như những dòng xe đua khác, môn thể thao này cũng có một giải vô địch chính thức có tên FIM Ice Speedway Gladiators World Championship. Không những thế, có rất nhiều trường đua lớn với trang bị tiêu chuẩn cũng như các trang bị lắp thêm cho xe nhằm đáp ứng cho giải đua xe được xem là khắc nghiệt nhất hành tinh này.

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 1

Đường đua băng có hình ô-van, tương tự như các đường đua tốc độ truyền thống. Mỗi vòng đua có chiều dài từ 260 đến 425 mét, các tay đua sẽ đua theo hướng ngược chiều kim đồng hồ trên đường đua này. Khi xuất phát, các tay đua sẽ bắt đầu trên đoạn đường tuyết, hệ thống tính điểm cũng tương tự như các giải đua xe khác. Giải đua xe trên băng tuyết được chia làm nhiều thể thức khác nhau tùy vào loại lốp mà xe sử dụng.

Lốp xe sử dụng trên đường đua băng là loại lốp có đinh được thiết kế đặc biệt cho môtô đi trên băng tuyết. Mỗi lốp trước của xe đua có 90 đinh, con số này ở lốp sau là từ 250 đến 500, mỗi đinh có chiều dài tối đa 30mm. Số lượng đinh kể trên nhằm đảm bảo cho xe có độ bám đường tốt nhất, thậm chí có thể ngang với độ bám đường của xe đua MotoGP.

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 2

Những chiếc xe đua của giải đua này được trang bị động cơ xi-lanh đơn và có trọng lượng tương đối nhẹ, tốc độ của chiếc xe khi đi trên đường thẳng và lúc vào cua dường như có khác nhau nhiều, tốc độ trung bình từ 100 – 130 km/h. Một điều đặc biệt nữa của những chiếc xe này là xe không hề có hệ thống phanh, điều này cho phép các tay đua có thể thoải mái để chiếc xe của mình trượt khi vào cua.

Hầu hết những tay đua tham gia vào đường đua này đều là người Nga, các cuộc đua cũng chủ yếu được tổ chức ở Nga, một số quốc gia khác có đường đua xe trên băng gồm có Phần Lan, Thụy Điển, Cộng Hòa Séc, Đức, Hà Lan và các quốc gia khác. Ở Canada, giải đua xe trên băng tuyết không được tổ chức trên đường đua mà diễn ra ngay trên các con đường tuyết ở địa phương. 

Các tay đua từ các giải đua xe truyền thống không thể nào có được thành tích tốt nếu tham gia giải đua xe trên băng. Ngược lại, chính các tay đua xe trên băng cũng không thể làm chủ được chiếc xe ở các giải đua xe truyền thống. Điều này khiến đua xe trên băng trở thành một giải đua xe đặc biệt, độc nhất và nhiều tình huống đặc sắc khiến khán giả phải há hốc mồm ngạc nhiên.

Một số hình ảnh tại giải đua xe đặc biệt nhất thế giới:

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 3

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 4

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 5

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 6

Đua xe trên băng - Giải đua xe độc nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh 7