Chiếc BMW 3-Series đóng băng trong video dưới đây có lẽ là phép thử dài hơi nhất của kênh YouTube Garage54. Vào tháng 11 năm ngoái, kênh YouTube này nảy ra ý tưởng thử nghiệm xem một chiếc xe đóng băng trong suốt quãng thời gian dài còn sử dụng được không. Nói là làm, họ nhanh chóng tìm được vật thí nghiệm là một chiếc BMW 3-Series "chắp vá".

Gọi là chắp vá là bởi chiếc xe sang Đức đã có tuổi đời hàng chục năm với nhiều chi tiết thay mới từ hãng khác, chẳng hạn tản nhiệt và vô lăng Lada hay động cơ Toyota. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành tổng thể xe khi trước khi "ngủ đông", chiếc sedan vẫn vận hành hoàn toàn bình thường.

Xe đóng băng nửa năm liệu có còn sử dụng được không? - Ảnh 1.

Từ 29/10 năm ngoái tới tháng 4 này, chiếc BMW vẫn nằm im dưới lớp tuyết dày nhưng nhận thấy thế là chưa đủ, Garage54 vẫn tiếp tục "tưới nước" cho xe liên tục để làm dày lớp băng tuyết phủ phía trên.

Sau khi thời gian thử nghiệm đã trôi qua đủ lâu, Garage54 quyết định dùng ống thở và dây điện để cung cấp khí và nguồn điện cần thiết cho động cơ khởi động. Tuy nhiên, kết quả ban đầu là con số 0 và họ nhanh chóng nhận ra nguyên nhân: buồng động cơ đã bị nước rò rỉ vào từ bên dưới. Garage54 quyết định rã băng động cơ và đưa xe trở lại trạng thái ngủ đông để thử nghiệm lần nữa.

Xe đóng băng nửa năm có còn dùng được?

Ở lần thử nghiệm thứ 2, động cơ chiếc xe đã hồi sinh khi nổ máy thành công và thậm chí quá nhiệt sau 5 tiếng do không có nước làm mát.

Tham khảo: Car and Driver